ชาอู่หลง คืออะไร

0
1043

ชาอู่หลง คืออะไร

สำหรับคนชอบดื่มน้ำชาที่เรียกว่า “คอชา” ชื่อชาต้นๆ ที่ใครดื่มก็ได้ชื่อว่า มีรสนิยมในการดื่มชาก็คือ “ชาอู่หลง” นั่นเอง

ชาอู่หลง (Oolong tea) คืออะไร

ด้วยกรรมวิธีการผลิตชาที่แตกต่าง ทำให้ชาอู่หลงมีความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะชาอู่หลง เป็นชาใบสดที่นำไปผ่านกระบวนการหมัก แล้วมีการเพิ่มขั้นตอนโดยนำยอดใบชานั้นไปผึ่งแดด 20-40 นาที ซึ่งขั้นตอนนี้เองที่ทำให้ใบชามีกลิ่นหอมจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ก่อนจะเก็บมาผึ่งในที่ร่มอีกรอบ จากนั้นเร่งการหมักชา ก่อนจะทำให้ใบชาแห้ง กระบวนการเหล่านี้ทำให้เกิดสาร Oolong Tea polymerized-polyphenols หรือ OTPPs ที่แตกต่างจากชาอื่นๆ ที่มีเฉพาะคาเฟอีน และสารในกลุ่มคาเทชิน (Catechin)

วิธีชงชาอู่หลง

          เสน่ห์ของการดื่มชาอู่หลง อยู่ที่ความสุนทรีย์ อารมณ์ขณะชาชงที่ได้ดื่มด่ำกับกลิ่นหอมละมุน สามารถชงได้ทั้งในกาดินเผา หรือวัสดุอื่นๆ

  1. ลวกกาที่ใช้ชงให้มีความร้อนระอุก่อน
  2. ใส่ใบชาอู่หลงลงในกา ปริมาณกะประมาณ 25% ของกา ใส่น้ำร้อน อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ประมาณ 80-90 องศาก็เพียงพอ ทั้งนี้ต้องดูลักษณะของใบชาด้วย เพราะบางครั้งชาอู่หลงจะผลิตมาในรูปแบบก้อนกลมแน่น บางทีเป็นก้อนหลวมๆ แล้วเทน้ำทิ้งเร็วๆ เหมือนลวกเบาๆ
  3. ขั้นตอนการชง ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาทีในครั้งแรก และเพียง 10-15 วินาทีในครั้งต่อๆ ไป

 

ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มชาอู่หลง

ด้วยกรรมวิธีการผลิตชาอู่หลงที่ทำให้มีสรรพคุณพิเศษกว่าชาประเภทอื่นๆ ผู้ดื่มชาอู่หลงจึงได้รับประโยชน์ในเรื่องต่อไปนี้

  1. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง เนื่องจากในชาอู่หลงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็งสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งระบบทางเดินอาหาร
  2. ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมไม่ให้ไขมันในเลือดสูง ด้วยสรรพคุณของสาร PTPPS ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม “โพลีฟีนอล” ลดความเสี่ยงโรคอ้วน แต่ไม่ใช่จะดื่มเพื่อลดความอ้วนได้ แม้ว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญให้ดีขึ้นเมื่อเลือกดื่มหลังอาหาร
  3. ช่วยชะลอวัย ทำให้ดูไม่แก่เร็ว เพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยไม่ให้ผิวทำปฏิกิริยากับรังสีจากแสงแดด
  4. ช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน เนื่องจากสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้
  5. ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

เวลาที่ควรดื่มชาอู่หลง

          การดื่มชาอู่หลงให้ได้สรรพคุณเต็มที่ ให้ดื่มก่อนอาหาร 30-40 นาที เพื่อไม่ให้ทำลายระบบการเผาผลาญหรือทำให้อาหารเสียรส หรือถ้าดื่มหลังอาหารก็เป็น 1-2 ชั่วโมงหลังมื้ออาหาร