รู้หรือไม่ การนอนเปลือยกายช่วยลดน้ำหนักได้

0
3143

รู้หรือไม่ การนอนเปลือยกายช่วยลดน้ำหนักได้

การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือ การนอนหลับ ซึ่งการนอนเปลื้องเสื้อผ้าที่ห่อหุ้มร่างกายออกหมดเป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ต่างรู้สึกเขินอายและไม่คุ้นเคยมากนัก แต่คุณคงไม่รู้ว่าการนอนเปลือยกายมีข้อดีซ่อนอยู่ เพราะมันสามารถช่วยปลดปล่อยจิตใจ อารมณ์ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้ดี แถมยังช่วยลดความหิว ตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนได้ด้วย

โดยเรื่องนี้ได้รับการยืนยันจาก “เด็บบี้ มากิดส์” จิตแพทย์แห่งมหานครนิวยอร์ค ที่ได้เปิดเผยว่า การนอนเปลือยกายสามารถช่วยลดความอ้วนได้ทางอัอม ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะนี่เป็นเรื่องจริงค่ะ โดยฮอร์โมนคอติซอล (Cortisol) หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ฮอร์โมนเครียด เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตออกมาเมื่อเจอสภาวะความเครียดต่างๆ ทั้งที่มาจากร่างกาย จิตใจ และอารมณ์  เช่น ความเครียด โกรธ โมโห หรือความกดดันต่างๆ เป็นต้น

เมื่อฮอร์โมนคอติซอลถูกหลั่งออกมาจะเป็นการเพิ่มการไหลเวียนของกลูโคส โปรตีน และไขมัน นอกจากนี้ยังส่งสัญญาณไปที่สมองกระตุ้นให้รู้สึกหิว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เวลาใครหลายคนรู้สึกเครียดจะระบายออกด้วยการกิน ส่งผลทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อคุณไม่มีความกังวลในจิตใจขณะนอนหลับ ย่อมทำให้ตื่นเช้ามาด้วยความผ่อนคลายอาการหิว ทำให้สามารถช่วยลดความอ้วนได้

ความเครียดเป็นตัวการสำคัญประการหนึ่งที่ส่งผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นหากไม่อยากอ้วน จึงควรผ่อนคลายจิตใจ ความเครียด ทานอาหารดีที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งอาจจะลองนอนเปลือยกายดูก็ได้นะคะ