สิวลดได้เพียงแค่ลดน้ำตาล แป้ง ช่วยลดปัญหาสิวได้

0
3271

สิวลดได้เพียงแค่ลดน้ำตาล แป้ง ช่วยลดปัญหาสิวได้

ถ้าเอ่ยถึงปัญหาของผิวพรรณ เชื่อว่า “สิว” ต้องเป็นคำตอบอันดับต้นๆ แน่นอน เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งหากคุณกำลังประสบปัญหาเรื่องสิวอยู่ เราขอแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนการรับประอาหาร โดยควรลดน้ำหวาน และแป้งขัดขาว เพราะ 2 สิ่งนี้เป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้

ลดน้ำตาล : ควรลดหรือหลีกเลี่ยงรับประทานน้ำตาลทั้งที่มาจากการปรุงอาหาร รวมถึงความหวานจากธรรมชาติ เพราะเมื่อร่างกายได้รับเข้าไปจะแปรสภาพน้ำตาลให้กลายเป็นกรด ทำให้เซลล์เกิดการอักแสบได้ง่าย นอกจากนี้การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปยังส่งผลให้อินซูลินถูกหลั่งออกมามากขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ฮอร์โมนอื่นๆ ในร่างกายหลั่งออกมาผิดปกติตามไปด้วย โดยหนึ่งในนั้น คือ ฮอร์โมนแห่งความเครียด เมื่อคุณเครียดก็จะทำให้เกิดสิวขึ้นตามมาได้

ลดแป้งขัดข้าว : เมื่อกินอาหารประเภทแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตเข้าไป ร่างกายจะทำหน้าที่ย่อยและปรับเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาล ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้ ซึ่งคาร์โบไฮแดรตแต่ละชนิดก็จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเส้นเลือดในอัตราที่ต่างกัน ตามแต่ดัชนีชี้วัดที่เรียกว่า Glycemic index โดยมีตั้งแต่ 1 – 100 สำหรับแป้งขัดขาวมีค่าดัชนีสูงถึง 100 ยิ่งตัวเลขดัชนีสูง ยิ่งส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงตามไปด้วย ทำให้เซลล์อักแสบได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ผิวที่เป็นสิวอยู่แล้วก็จะยิ่งทรุดลงกว่าเดิม

หากอยากให้สิวหายไว จึงควรลด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล หรือแป้งขัดขาวนะคะ เพื่อให้ใบหน้ากลับมาสวยใสเหมือนเก่า