7 เคล็ดลับ วิธีลดน้ำหนักได้ผลจริง

0
3094

7 เคล็ดลับ วิธีลดน้ำหนักได้ผลจริง

การลดน้ำหนักให้ได้ตัวเลขบนเครื่องชั่งเป็นไปตามเป้าหมายที่คุณต้องการ จำเป็นที่จะต้องใช้องค์ประกอบหลายๆ อย่าง แต่สิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ เลยก็คือ อาหาร และการออกกำลังกาย ดังนั้นวันนี้จึงมีเกร็ดน่ารู้ดีๆ เรื่อง 7 เคล็ด(ไม่)ลับลดน้ำหนักให้ได้ผลจริง” มาฝาก

ลดแป้ง : แป้งถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วน ดังนั้นควรลดการกินแป้งในมื้ออาหารลง เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้องเพราะมีสารอาหารมากกว่า กินแล้วอยู่ท้อง

งดผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก : การกินผลไม้แม้จะดีต่อสุขภาพ แต่ควรเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี, กล้วย มะละกอ และส้ม เพราะกินแล้วไม่อ้วน

กินลีนโปรตีน : การกินโปรตีนให้มากขึ้นประมาณ 1/4 ของอาหารที่กินปกติ เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มนานมากขึ้น โดยลีนโปรตีน คือ โปรตีนที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ช่วยให้น้ำหนักลดและเพิ่มกล้ามเนื้อลีนมากขึ้น กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น

กินเมื่อหิว : การงดอาหารยิ่งทำให้อ้วนมากขึ้น เพราะทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล(ฮอร์โมนแห่งความเครียด) เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ชะลอกระบวนการเผาผลาญอาหารช้าลง ดังนั้นเมื่อรู้สึกหิวควรกินอาหาร โดยเน้นกินผักผลไม้เพิ่มขึ้น ลดแป้งและไขมัน แค่นี้น้ำหนักก็ลดลงได้แล้ว

ออกกำลังกาย : นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการลดน้ำหนัก โดยควรออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอวันละ 30-40 นาที และเพิ่มการเล่นเวทเทรนนิ่ง 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อสลายไปและช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

งดอาหารแปรรูป : ด้วยเพราะความเร่งรีบทำให้ใครหลายคนต้องหันไปพึ่งอาหารแปรรูป ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักจึงควรปรับเปลี่ยนหันมากินอาหารที่ปรุงสดใหม่ดีกว่า เพราะได้สารอาหารครบถ้วนมากกว่า

กินผักมากขึ้น : ผักนอกจากมีแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและน้ำหนักลดลง

อยากมีรูปร่างที่สวย กระชับ ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนการกินอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ