โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS ภัยไก้ลตัวที่ควรระวัง

0
3490

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS ภัยไก้ลตัวที่ควรระวัง

                ร่างกายของคนเราประกอบด้วยโครงสร้างคือ กระดูกและกล้ามเนื้อ ตลอดจนข้อต่อที่ทำให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้ หากมีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรงเสียแล้ว การเคลื่อนไหวย่อมมีปัญหา ที่เป็นมากคือไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อีกเลย ซึ่งโรคนี้จะเป็นมากขึ้นๆ แต่มีผลข้างเคียงอื่นๆ อีก จึงนับเป็นอีกโรคหนึ่งที่มีอันตรายมาก

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงคืออะไร

แม้จะมีชื่อเรียกว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง Als  ( Amyotrophic lateral sclerosis) แต่แท้จริงแล้วโรคนี้เกิดจากการเสื่อมของเซลล์ประสาทสั่งการ (Motor neuron dis ease : MND) กล่าวคือ เซลล์ประสาทนำคำสั่งในไขสันหลังส่วนหน้า และบางส่วนของเนื้อสมองเสื่อม  ทำให้การนำคำสั่งไปสู่การทำงานของกล้าม เนื้อผิดปกติ

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

                จนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีการชี้ชัดว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้คืออะไร มีเพียงการอนุมานจากเหตุแวดล้อมเท่านั้นว่า น่าจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรืออีกทีก็คือ มีความเสื่อมของเซลล์ซึ่งเกิดขึ้นเอง

อาการของโรค

เริ่มจากอวัยวะที่มีกล้ามเนื้อค่อยๆ ทำงานผิดปกติ คือ อ่อนแรงลงเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเริ่มที่ขาก่อนแล้วจึงค่อยกำเริบไปถึงแขน และอวัยวะอื่นๆ ซึ่งแต่ละคนที่ป่วยจะมีอาการแวดล้อมที่ต่างกันบ้าง บางคนมีปัญหากระทั่งเรื่องการพูด การกินอาหาร ระดับความจำ ความรู้สึกก็มี  เมื่อเป็นมากขึ้น จะมีปัญหาขั้นไม่มีแรงหยิบจับอะไร เดินไม่ได้ ต้องนอนอยู่บนเตียง รวมถึงเมื่ออาการหนักแม้แต่หายใจด้วยตัวเองก็ไม่มีแรง

และในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด ได้แต่ชะลออาการให้กำเริบช้าลงเท่านั้น ดังนั้น เมื่อเริ่มมีอาการเบื้องต้นเช่น กล้ามเนื้อกระตุกบ่อยผิดปกติ หรือรู้สึกกล้ามเนื้อไม่มีแรง โดยไม่ได้มีอาการปวดหรือชาใดๆ  เพียงสงสัยก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจ เพื่อจะได้ดูแลได้ถูกต้อง

การดูแลรักษา

แพทย์สามารถช่วยชะลออาการไม่ให้กำเริบไปอย่างรวดเร็วได้ โดยการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และช่วยเหลือเรื่องให้ยา ช่วยเรื่องการหายใจของคนไข้ เพื่อให้เป็นการประคับประคองผู้ป่วยไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นอีก และเพื่อพยุงชีวิตให้ยืนยาวต่อไป

สิ่งสำคัญในการดูแลผู้ป่วย

                เนื่องจากโรคนี้ ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด ยังไม่มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดโรค เพราะไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงว่า อะไรทำให้เป็นโรคนี้ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้น เป็นความทรมานจิตใจของผู้ป่วย เนื่องจากมีแต่อาการจะทรงกับทรุด และถึงขั้นต้องนอนอยู่บนเตียง เป็นคนป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บางครั้งต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเลยก็มี ผู้ป่วยจึงต้องการกำลังใจอย่างสูงจากผู้ดูแล ซึ่งต้องมีความสามารถในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน ด้วย