6 ผลไม้ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

0
3081

6 ผลไม้ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้จริง

นอกจากทำให้ร่างกายได้รับสารอาหาร แร่ธาตุ มีเส้นใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายแล้ว การกินผักผลไม้เป็นประจำยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย โดยเฉพาะผักผลไม้ 6 ชนิดนี้ ที่รับรองว่ากินแล้วไม่อ้วนแน่นอน

บร็อคโคลี่ : ผักชนิดนี้สามารถกินได้ทั้งแบบสด และแบบสุก โดยเป็นแหล่งโพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก กรดโฟลิก วิตามินซี วิตามินเค เบต้าแคโรทีน และที่สำคัญยังมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูกได้อย่างดี

พริกหวาน : เป็นพริกที่มีรสชาติหวาน ไม่เผ็ด อุดมด้วยด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม สามารถช่วยกระตุ้นระบบการย่อยทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

 

มันฝรั่ง : ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก โดยควรนำมาปรุงเป็นเมนูอบหรือต้ม เพราะมีแคลอรี่ต่ำ กินมันฝรั่งช่วยทำให้อิ่มท้องได้นาน ลดการกินจุกจิก นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ทั้งโพแทสเซียม วิตามินซี วิตามินบี1 และวิตามินบี6

อะโวคาโด : แม้จะมีไขมันมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น แต่เป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยลดไขมันชนิดเลวในหลอดเลือดได้ ลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ และหัวใจวายได้

กล้วยหอม : ผลไม้สีเหลืองลูกนี้ให้พลังงานสูง มีน้ำตาลน้อย ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายสะสมไว้ และมีเส้นใยอาหารสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ

เกรปฟรุต : รูปลักษณ์ภายนอกดูคล้ายส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีเอนไซม์ที่ช้วยเผาผลาญไขมัน และมีสารไลโคปีนที่สามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้

ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ควรกินผักผลไม้ครึ่งหนึ่ง-อย่างอื่นครึ่งหนึ่งเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร กินแล้วอยู่ท้อง ไม่กินของจุกจิก