โรคเยื้อหุ้มสมองอักเสบ (meningitis) คืออะไร

0
759

โรคเยื้อหุ้มสมองอักเสบ (meningitis) คืออะไร

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นชื่อของโรคที่เราคุ้นเคย และค่อนข้างได้ยินกันมายาวนาน แต่อาจจะดูเหมือนว่าเป็นโรคที่ไกลตัว เพราะมันเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนบางกลุ่มเท่านั้นโดยที่อาการของโรคนี้ เกิดจากการติดเชื้ออะมีบา ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากปรสิตที่พบได้น้อยมาก ทำให้มีการอักเสบของสมอง อาการเริ่มต้น คืออาการปวดหัว เป็นไข้ คอแข็ง คลื่นไส้ และอาเจียน อาการเหล่านี้จะเริ่มต้นภายใน 7 วันแรกของการติดเชื้อปรสิต และถ้าหากเชื้อลุกลามมากขึ้นอาจจะทำให้มีอาการสับสน ไม่สนใจผู้คนรวมไปถึงสิ่งรอบข้าง สูญเสียการทรงตัว มีอาการชัก เห็นภาพหลอน และถ้าหากมีอาการเหล่านี้แล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีโดยวิธีการที่ถูกต้องอาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตภายใน 5 วันหลังจากเริ่มมีอาการ

สำหรับทารกแรกเกิดจะมีอาการเบื้องต้นในโรคนี้ก็คือ เป็นไข้ มีอาการซึมลงอย่างเห็นได้ชัด กระสับกระส่ายร้องไห้กระจองอแงบ่อยๆ อาเจียนบ่อย ทานนมได้น้อย คลำพบจุดนิ่มๆที่ศีรษะเป็นบริเวณกะโหลกศีรษะที่ยังไม่ปิดด้านหน้าซึ่งจะมีการปกครองออก มี reflex ผิดปกติ หายใจเร็วผิดปกติ นอนหลับตลอดเวลาหรือปลุกลำบาก

สาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

สาเหตุของการเกิดโรคนี้มีหลากหลายส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ลำดับถัดมาคือการติดเชื้อจากแบคทีเรียและเชื้อรา

  • กรณีที่ติดจากเชื้อไวรัสนับว่าเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่รุนแรงน้อยที่สุด แต่ก็ไม่เสมอไปเนื่องจากอาจจะเป็นเชื้อจากไวรัสที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย เยื่อหุ้มสมองอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสมีโอกาสน้อยมากที่จะทำอันตรายต่อสมองถาวรหลังจากอาการติดเชื้อบรรเทาลงเพราะมันจะสามารถหายไปได้เอง
  • กรณีที่ติดจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นกรณีที่สามารถส่งผลร้ายแรงต่อผู้ป่วยหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาโดยเร็วการติดเชื้อจากแบคทีเรียจะยิ่งร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตหรืออาจจะกระทบกระเทือนต่อสมองรวมไปถึงร่างกายส่วนอื่นๆอย่างถาวร ที่สำคัญคือการติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบชนิดติดจากแบคทีเรียนี้สามารถแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นด้วยวิธีการไอและจามได้ เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียจะแพร่เข้าไปผ่านโพรงจมูกหูหรือทางเดินหายใจส่วนบนไปยังกระแสเลือดและไปยังสมองในที่สุด
  • กรณีติดเชื้อจากเชื้อรา เป็นกรณีที่พบได้น้อยที่สุดเนื่องจากถ้าหากมีร่างกายแข็งแรงมักจะไม่ติดเชื้อนี้แต่ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องโดยเฉพาะผู้ที่ติดเชื้อเอดส์มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบซึ่งเกิดจากเชื้อรานั่นเอง

การรักษาโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบทำได้อย่างไร

จากสาเหตุของการติดเชื้อทำให้มีวิธีรักษามากมายขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อโดยผู้ที่ติดเชื้อแบคทีเรียแบบฉับพลันจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาทันทีโดยรับยาปฏิชีวนะเข้าทางเส้นเลือดดำ แต่สำหรับผู้ที่ติดจากเชื้อไวรัสสามารถบรรเทาอาการลงเองได้ภายใน 2 สัปดาห์และไม่ทำให้เกิดผลกระทบใดๆ กรณีที่ติดเชื้อชนิดอื่นสามารถรักษาโดยการให้ยาฆ่าเชื้อนานๆและรักษาตามอาการ