ลดน้ำหนักด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง วิธีง่ายๆคุณก็ทำได้

0
3375

ลดน้ำหนักด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง วิธีง่ายๆคุณก็ทำได้

เชื่อว่าสาวๆหลายคนที่อยากจะลดความอ้วน  อยากจะหาวิธีที่ลดความอ้วนโดยไม่มีผลข้างเคียงมามาหลังจากที่ผ่านพ้นในช่วงของการลดน้ำหนักไปแล้ว  ซึ่งในปัจจุบันเองก็มีหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้เช่นกัน  หนึ่งในนั้นที่เราเลือกมานำเสนอก็คือ  การทาน  ถั่วเหลือง   โดยถั่วเหลืองจัดว่าเป็นแหล่งรวมโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากในถั่วเหลือมีทั้งไขมันไม่อิ่มตัว และไม่มีโคเลสเตอรอล ซึ่งประกอบด้วยสารสำคัญมากมาย อย่างเช่น

  • สารไอโซฟลาโวนส์ ที่สามารถช่วยลดการสะสมไขมันของร่างกายได้
  • สารซาโพนิน ด้วยคุณสมบัติที่ไม่สามารถละลายในเลือด  ไม่เป็นสารพิษต่อร่างกาย  จึงทำให้มันช่วยลดโอกาสในการที่ร่างกานจะดูดซึมน้ำลดน้อยลง ส่งผลทำให้ไม่สามารถแปรสภาพเป็นไขมันได้
  • มีเส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ ที่สามารถย่อยได้เมื่อพบกับจุลินทรีย์ในลำไส้  ทำให้เกิดเป็นพลังงานที่ไม่สามารถรวมตัวกับไขมันและทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว    แถมในถ่วเหลือเองยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินต่างๆ  โพแทสเซียมและฟอสฟอรัสจำนวนมาก

โดยถั่วเหลืองปริมาณ 100 กรัม มีโปรตีน 38 กรัม  และไขมัน 18 กรัม   ซึ่งจะให้พลังงานเพียง 355 แคลอรี   ในขณะที่เนื้อ 100 กรัม จะให้โปรตีน  9 กรัมและ ไขมัน 13 กรัม  ให้พลังงาน 195 แคลอรี   เพราะฉะนั้นเห็นได้ชัดเจนว่า ในกรณีที่น้ำหนักเท่ากัน เนื้อสัตว์ให้โปรตีนน้อยกว่าถั่วเหลืองอย่างแน่นอนและให้แคลอรีที่น้อยกว่า  ดังนั้นการกินถั่วเหลืองจึงทำให้ไม่อ้วน  จึงเหมาะ       สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก    โดยในการลดน้ำหนักอาจจะใช้วิธีดื่มนมถั่วเหลือง   แต่ในการดื่มแต่นมถั่วเหลืองเพียงอย่างเดียวร่างกายอาจจะไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน   จึงควรกินอาหารที่เสริมกันอย่าง ผักคะน้า ที่ให้พลังงานต่ำควบคู่กันไปด้วยและสิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างหนึ่งก็คือ  ควรระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ให้รสหวานด้วย