มาทำความรู้จักอาหารคลีนให้มากขึ้น

0
1992

มาทำความรู้จักอาหารคลีนให้มากขึ้น

เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่นิยมและอินเทรน์มากๆสำหรับอาหารคลีน หรือการรับประทานอาหารที่ผ่านขั้นตอนการปรุงที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้นเพราะเราจะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากกว่าที่เราจะไปดูแค่สีสันหรือรสชาติเป็นหลักเพราะอาหารคลีนนั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายต้องการเป็นจำนวนมากแต่เรามักจะคิดว่าจะทำให้อาหารออกมารสชาติดีที่สุดหรือ ปรุงอย่างมากมายนั้นคือการทำอาหารที่ถูกต้องแต่ ณ เวลานี้อาหารคลีนถือว่ามาแรงและกำลังอินสุดๆแถมยังสามารถทำให้รสชาติและหน้าตาของอาหารดูดีและอร่อยไม่แพ้อาหารทั่วไปเลยนะ แล้วหลักการเลือกหรือทำอาหารคลีนมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลยเริ่มจาก

1.ลดปริมาณน้ำตาลลง

ไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่าการที่ได้รับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานนั้นช่างเป็นความสุขอย่างหนึ่งของเราแต่ภายใต้รสชาติที่แสนอร่อยนั้นก็มักจะซ่อนความร้ายกาจเอาไว้ไม่น้อย ฉะนั้นเมื่อหันมารับประทานอาหารคลีนแล้วเราต้องพยายามที่จะลดความหวานและน้ำตาลลงอย่างด่วนๆเลยนะจ้ะ

2.เลือกรับประทานแป้งพอสมควร

แน่นอนว่าอาหารคลีนนั้นเรื่องของแป้งและไขมันมีความจำเป็นน้อยมากที่จะรับประทานแต่ก็ใช่ว่าจะไม่แตะต้องเลย เพราะร่างกายของเราก็ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารจากแป้งอยู่พอสมควรแต่ควรเลือกรับประทานแป้งแต่พอเหมาะและพอดีไม่น้อยและมากเกินไปนั้นเอง

3.เลือกซื้ออาหารที่สดใหม่เสมอ

อาหารคลีนต้องมาคู่กับความสดใหม่และได้คุณค่าของอาหารเสมอ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาหารที่เรารับประทานเข้าไปมากมายไม่ว่าจะเป็นอะไร แต่เมื่อผ่านการดัดแปลงเป็นจำนวนมากสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ก็จะหายไปนะเธอ ฉะนั้นแล้วใส่ใจเรื่องความสดของอาหารนิดนึงนะ

4.คลีนต้องไม่มีน้ำมันนะตัวเธอ

เป็นเบสิคขั้นพื้นฐานของการรับประทานอาหารคลีนที่ทุกคนต้องปรับตัวและทำใจ เพราะอาหารคลีนนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะปรุงอาหารโดยที่ไม่ใช้น้ำมันพืช น้ำมันหมู หรืออื่นๆที่มีไขมันอยู่เป็นจำนวนมากไม่ใช่ว่าห้ามใช้น้ำมันแต่ควรเลือกน้ำมันที่ไม่มีไขมันหรือไขมันน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงไขมันที่สะสมจนมากเกินไปนั้นเอง

การที่เราจะปรับตัวในการเริ่มรับประทานอาหารแบบคลีนนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก หรือทำไม่ได้เพียงแค่เราเปิดใจและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รูปร่างและสุขภาพที่ดีรอคุณอยู่แน่นอนคะและอย่าลืมว่าการดื่มน้ำเปล่ามากๆนั้นดีต่อสุขภาพนะยูววว