แก้ปัญหาสิวด้วยด้วยผลไม้ เรามีเทคนิคมาแนะนำ

0
3725

แก้ปัญหาสิวด้วยด้วยผลไม้ เรามีเทคนิคมาแนะนำ

การรักษาใบหน้า ให้ห่างจากสิวด้วยผลไม้ นับเป็นวิธีที่นิยมกันอย่างมาก ไม่น้อยไปกว่าการรักษาด้วยยาหรือสารเคมีในท้องตลาดเลยค่ะ เนื่องจากเป็นวิธีที่ปลอดภัยและเห็นผลดีในระยะยาว และปัจจุบันมีการค้นพบว่าผลไม้หลายชนิดมีสรรพคุณในการรักษาสิวได้จริง ครั้งนี้จึงขอคัดกรองผลไม้ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการรักษาสิวมาบอกเล่าเก้าสิบกันอีกครั้งค่ะ

  1. มะนาว เป็นที่รู้กันในคนส่วนมาก ว่าเจ้ามะนาวลูกกลม รสเปรี้ยว  มีสรรพคุณโด่งดังเรื่องการรักษาสิว ด้วยกรดผลไม้ที่มีอยู่ในตัวมันจะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เราจึงนิยมเอาน้ำมะนาวมาแต้มที่หัวสิวอักเสบ ทำให้สิวยุบได้เร็วขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำยังจะเป็นการรักษาสิวจากภายในด้วยค่ะ

 

  1. มะเขือเทศ ในผลมะเขือเทศประกอบไปด้วยสาร Licopersioin มีฤทธิ์ ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รวมไปถึงช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้า ส่วนวิธีทำคือนำมะเขือเทศสดไปปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งใว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 3 ครั้ง จะช่วยให้สิวลดลง

 

  1. มะละกอ มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการอักเสบและช่วยในการสมานแผล ด้วยสารเอนไซน์ปาเปนและไคโมปาเปนที่มีอยู่ในผลมะละกอ อีกทั้งยังช่วยในการรักษาหลุมสิวได้เป็นอย่างดี โดยนำมะละกอสุกมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออก ช่วยลดอาการสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี

ผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ในเรื่องการรักษาสิว ยังมีอีกหลายชนิดค่ะ แต่ละชนิดหาได้ตามท้องตลาดแถวบ้านเรา ที่สำคัญเป็นการรักษาแบบง่ายๆและเห็นผลได้จริง โดยไม่มีอันตรายจากผลข้างเคียงใดๆเลยค่ะ