อาการที่บอกว่าคุณเป็นโลหิตจาง พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน

0
2895

อาการที่บอกว่าคุณเป็นโลหิตจาง พร้อมแนะนำวิธีป้องกัน

โรคโลหิตจาง เกิดจากการมีจำนวนเม็ดโลหิตแดงน้อยหรือมีการทำงานที่ผิดปกติ ซึ่งมีผลต่อร่างกายของคนเรามาก เนื่องจากสีของเม็ดเลือดแดงเข้มข้นมากน้อยเพียงใดนั้นเกิดจากฮีโมโกลบิล ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีธาตุเหล็กเป็นตัวนำออกซิเจนซึ่งสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง

สาเหตุของโรคโลหิตจาง

  1. เกิดจากการเผาผลาญอาหารบกพร่อง
  2. เกิดจากการสูญเสียโลหิตจำนวนมาก
  3. เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารพิษ
  4. เป็นผลเนื่องมาจากการเป็นโรคอื่น เช่น มะเร็ง

อาการบอกเหตุว่าเป็นโลหิตจาง

คนที่เป็นโรคนี้มักมีผิวซีด เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นแรง และมักมีอาการอ่อนเพลีย

กลุ่มเสี่ยงการเป็นโรคโลหิตจาง

  1. สตรีมีครรภ์ หรือหลังคลอด  เพราะระหว่างการตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการสร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์ สตรีหลังคลอดจะสูญเสียธาตุเหล็กไปกับเลือดขณะคลอด
  2. เด็กในวัยเจริญเติบโต เพราะร่างกายของเด็กวัยนี้ต้องการธาตุเหล็กมากกว่าปกติ แต่รับเข้าสู่ร่างกายไม่เพียงพอ เนื่องจากธาตุเหล็กจากอาหารนั้น ดูดซึมได้น้อยมาก

แนวทางการป้องกันโรคโลหิตจาง

  1. กรณีขาดธาตุเหล็ก อาจเกิดจากการรับประทานอาหารไม่เพียงพอ จึงต้องดูแลเรื่องอาหารการกินไม่ให้ร่างกายขาด หากไม่สามารถรับธาตุเหล็กจากอาหารธรรมชาติได้ เช่น คนที่รับประทานมังสวิรัติประจำมักขาดธาตุเหล็ก อาจเสริมด้วยการรับประทานธาตุเหล็กโดยตรง
  2. อาหารที่ควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอ คือ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ก็จะช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงนั้น ก็จำพวก เนื้อแดง เช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน ตับวัว และหอยเชลล์ หอยกาบ หอยนางรม และกุ้ง หรือพืชใบเขียวเช่น ถั่วฝัก ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักคะน้า ผักคอลลาร์ด
  3. บางครั้งโรคโลหิตจางจะเกิดจากการขาดวิตามินบี ซึ่งจำเป็นในการสร้างฮีโมโกลบิน ดังนั้นอาหารที่มีวิตามินบี 12 สูง เช่นผลิตภัณฑ์จากสัตว์และถั่วเหลือง การได้รับวิตามินบี 12 เพียงพอนั้นจะช่วยป้องกันโรคนี้ได้ เนื่องจากตัววิตามินนี้ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กด้วย จึงควรรับประทานอาหารประเภทปลาแซลมอน ปลาเทราท์ และทูน่า หอยกาบ หอยนางรม หรือผลิตภัณฑ์พวกชีส โยเกิร์ต

และต้องรักษาสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง เพราะโรคโลหิตจางบางประเภทนั้นเกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ ก่อให้เกิดการต่อต้านเซลล์เม็ดเลือดแดง

  1. ระมัดระวังในการใช้ยาบางชนิด เนื่องจากเป็นเหตุทำให้โลหิตจางได้ เช่น ยาจำพวกเซฟาโลสปอริน ยาแดพโซน ยาลีโวโดปา  ยาลีโวฟลอกซาซิน ฯลฯ ดังนั้น ไม่ควรซื้อยากินเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรโดยตรง