ผิวใสด้วยสมุนไพรไก้ลตัว ทำง่ายๆด้วยตัวเอง

0
3079

ผิวใสด้วยสมุนไพรไก้ลตัว ทำง่ายๆด้วยตัวเอง

เรื่องสมุนไพรรักษาสิว จริงๆแล้วเป็นที่นิยมในสมัยโบราณนานมาแล้ว แต่คนเราปัจจุบันให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยมากกว่า เนื่องจากใช้ง่ายเห็นผลเร็ว แต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเจอผลข้างเคียง  สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสิวมาก่อกวนใบหน้า และอยากลองรักษาด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่ปลอดภัยต่อใบหน้าของเรา มาดูกันเลยค่ะ ว่าสมุนไพรชนิดใดบ้างที่กำหราบสิวได้อย่างเห็นผลและปลอดภัย

  1. ว่านหางจระเข้

        เริ่มต้นด้วยสมุนไพรยอดฮิต ที่มีประโยชน์มากมายรวมไปถึงการรักษาสิว ซึ่งตัวยาสำคัญคือวุ้นใสๆจากใบสดของมันนั่นเอง นำมาทาบริเวณที่เป็นสิวเช้า เย็น โดยไม่ต้องล้างออก เพียงเท่านี้สิวเม็ดเป้งก็จะค่อยๆจางหายไปเอง

  1. หอมแดง

นำหอมแดงสดมาฝานเป็นแผ่นบางๆแล้วเอามาวางบริเวณที่เป็นสิว ช่วยลดอาการอักเสบของสิวและจางหายไปโดยไม่ทิ้งรอยดำรอยแดงบนใบหน้าด้วยค่ะ

  1. ใบบัวบก

สมุนไพรชนิดนี้จะช่วยทำให้สิวแห้งเร็ว ลดอาการแพ้และช่วยสมานผิว เนื่องจากสารสกัดในใบบัวบก มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ เพียงแค่นำใบบัวบกมาบดและผสมน้ำ พอกตรงหัวสิว จะทำให้สิวแห้งเร็ว

  1. ขมิ้นชัน

สำหรับขมิ้นชันที่ใช้ในการรักษาสิวนั้น มีหลายสูตรมาก ไม่ว่าจะนำไปผสมกับ ดินสอพอง น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก หรือน้ำผึ้ง ล้วนแต่เป็นยารักษาสิวได้ทั้งสิ้น แต่วิธีที่ง่ายที่สุดคือขมิ้นชันสด เพียงแค่นำมาปลอกเปลือกแล้วปั่นให้เป็นผง ผสมน้ำเปล่าสะอาดพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก สูตรขมิ้ชันสดสามารถรักษาได้ทั้งสิวอักเสบและสิวอุดตันค่ะ