วิธีทดสอบเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ของแท้หรือปลอม ดูอย่างไร

0
753

 วิธีทดสอบเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ของแท้หรือปลอม ดูอย่างไร

จากกระแสข่าวที่แชร์กันสนั่นโลกโซเชียลเกี่ยวกับวิธีการทดสอบเจลล้างมือแอลกอฮอล์ ว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม โดยมีการนำแอลกอฮอล์เจลไปทดสอบกับสลิปหรือใบเสร็จรับเงินต่างๆ ว่าถ้าหากเจลนั้นสามารถละลายหมึกที่อยู่บนสลิปได้แปลว่าของแท้ แต่ถ้าหากอันไหนที่ไม่สามารถละลายหมึกได้แปลว่าอันนั้นเป็นของปลอม ซึ่งจากกระแสข่าวนี้ทำให้หลายๆคนเกิดความสับสนมากมาย วิธีการตรวจสอบนี้ไม่สามารถใช้ได้ผลจริง เนื่องจากถึงแม้ว่าในเจลล้างมือจะมีแอลกอฮอล์ผสมซึ่งเป็นตัวทำละลายที่อาจจะสามารถละลายหมึกได้ แต่อย่าลืมว่ามันมีปัจจัยแปรปรวนมากมายไม่ว่าจะเป็นชนิดของหมึกที่ใช้ในใบเสร็จนั้น หมึกบางประเภทอาจจะไม่สามารถละลายด้วยแอลกอฮอล์ อีกทั้งสารที่ใส่เพิ่มมาทำให้เกิดเป็นเนื้อเจล ซึ่งสารบางตัวก็สามารถทำให้หมึกละลายได้ยากขึ้น ดังนั้นในกรณีนี้วิธีการทดสอบเจลล้างมือแอลกอฮอล์จึงไม่สามารถใช้ได้ผลจริง

วิธีการตรวจสอบ เจลแอลกอฮอล์ว่าอันไหนจริงอันไหนปลอมที่ถูกต้องและทำได้ง่ายๆคือ

  • นำแอลกอฮอล์นั้นไปวัดจุดเดือดด้วยกันใส่ในภาชนะทางเคมีนำไปตั้งไฟจากนั้นใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิเมื่อถึงจุดเดือดของเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งจะมีจุดเดือดประมาณ 78 องศาเซลเซียส ขณะที่เมทิลแอลกอฮอล์จะมีจุดเดือดประมาณ 65 องศาเซลเซียส
  • นำแอลกอฮอล์ไปทำปฏิกิริยาไอโอโดฟอร์ม โดยเอาแอลกอฮอล์นั้นใส่ในหลอดทดลองแล้วเติมสารละลายไอโอดีน อย่างเช่น เบตาดีน จากนั้นผสมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์หรือที่เรียกว่าโซดาไฟ แล้วนำหลอด ไปแช่ในอ่างน้ำอุ่นจากนั้นเขย่าหลอดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที ถ้าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ จะมีตะกอนสีเหลืองของหมู่ไตรไอโอโดมีเทน แต่ถ้าหากเป็นเมทิลแอลกอฮอล์จะไม่มีลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้น
  • นำแอลกอฮอล์จุดไฟแล้วดูลักษณะสีของเปลวไฟถ้าหากเป็นเอทิลแอลกอฮอล์จะติดไฟโชติช่วงและสว่างเป็นสีเหลืองมากกว่าแต่ถ้าหากเป็นเมทิลแอลกอฮอล์ลักษณะจะแตกต่างโดยติดไฟน้อยกว่าและจะมีแสงออกเป็นสีฟ้า
  • ทดสอบโดยการดมกลิ่นเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งจะมีกลิ่นที่แรงกว่าเมทิลแอลกอฮอล์ แต่ในส่วนของเมทิลแอลกอฮอล์จะรู้สึกแสบจมูกมากกว่า ซึ่งการทดสอบวิธีนี้อาจจะไม่แม่นยำถึงแม้ว่าจะทดสอบง่ายก็ตามที่สำคัญอาจจะเป็นพิษต่อร่างกายถ้าหากสูดดมเข้าไปมากจนเกินไปจึงไม่เหมาะที่จะใช้ทดสอบ

จาก วิธีการทดสอบข้างต้นเป็นวิธีการใช้ทดสอบแอลกอฮอล์ที่เป็นของเหลวบริสุทธิ์และไม่สามารถทดสอบกับรูปแบบของเจลแอลกอฮอล์ได้ เนื่องจากในเซลล์จะมีสารอื่นเข้ามาปะปนทำให้ผลการทดลองผิดเพี้ยนไป และถ้าหากใครจะทดลองก็ต้องทำด้วยความระมัดระวังเพราะอาจจะทำให้เกิดเปลวไฟลุกขึ้นได้