แนวทางการเลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองอ่านแล้วทำตามได้

0
4437

แนวทางการเลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองอ่านแล้วทำตามได้

          คนที่สูบบุหรี่รู้ดีว่า บุหรี่มีโทษต่อร่างกาย แต่เมื่อเริ่มสูบและสูบจนติดแล้ว มักจะเลิกยากถึงยากมาก แม้ว่าอยากจะเลิก หลายคนผ่านวิธีเลิกบุหรี่มาหลายต่อหลายวิธี บางครั้งเลิกได้ระยะหนึ่งก็ต้องกลับไปสูบอีก สูบๆ เลิกๆ อยู่อย่างนั้น และพยายามจะหาวิธีเลิกที่ทำให้ไม่กลับไปสูบอีก มีวิธีไหนบ้าง ลองมาดูแนวทางในการเลิกสูบจริงจังกัน

ทำไมเลิกไม่ได้

ก่อนที่จะเลิกให้ได้ ต้องรู้ก่อนว่า อะไรทำให้เลิกไม่ได้

 1. ติดบุหรี่เหมือนติดยาเสพติด ไม่ได้สูบก็มีอาการหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี ปวดหัว หรืออาการแย่ๆ แบบคนจะลงแดงเพราะความอยากเสพ
 2. อยู่ในกลุ่มเพื่อนที่สูบ คนมันเคย พอได้กลิ่นก็อดไม่ได้ ต้องกลับเข้าสู่วงเวียนเก่าๆ ที่คุ้นเคย
 3. แก้เครียดได้ หลายคนใช้บุหรี่บรรเทาอารมณ์ตัวเอง พอสูบแล้วหายหรือทดแทนอารมณ์ได้ ก็เลยสูบจนติด

เลิกให้ได้ ต้องทำอย่างไร

 1. ตั้งใจจริง เรื่องนี้เป็นเรื่องของตัวคุณเอง คุณต้องอยากเลิกอย่างจริงจังก่อน เพราะหากใจไม่ต้องการ คนอื่นไซโคให้ตายก็ไม่เลิก แต่ถ้าใจคุณต้องการ อุปสรรคทั้งหลายก็กลายเป็นเรื่องเล็ก
 2. กำหนดเป้าหมาย หาแรงบันดาลใจที่สำคัญพอที่จะคอยเตือนให้คุณระลึกได้ว่า คุณตั้งใจจะทำให้ได้ คุณไม่ต้องการเป็นภาระแก่คนที่คุณรัก และอยากอยู่กับเขาไปนานๆ
 3. หักดิบ ถ้าอยากเลิกจริงๆ คุณต้องเลิกคบอุปกรณ์สูบบุหรี่ที่มีอยู่ ทิ้งไปเสีย รวมถึงห่างเพื่อนที่สูบในช่วงที่ยังใจไม่แข็งพอ ไม่แวะร้านที่เคยซื้อ เพราะอาจมีมืออัตโนมัติหรือคำสั่งพิเศษที่เซฟไว้ เผลอสั่งซื้อก็ได้
 4. พร้อมรับอาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นจากการเลิกสูบ เพราะนิโคตินในบุหรี่ก็คือสารเสพติด คุณต้องทนกับอารมณ์แปรปรวนของตัวเองให้ได้และอย่าลืมบอกคนรอบข้างให้เข้าใจล่วงหน้า
 5. มีกิจกรรมอื่นมาทดแทนบรรยากาศการสูบ เช่น เล่นกีฬา จัดปาร์ตี้กับเด็กๆ
 6. ศึกษาวิธีดับความอยากแบบปัจจุบันทันด่วน เช่น การอาบน้ำเย็นๆ เพื่อลดความอยากที่จู่โจมกะทันหัน การนวดเพื่อผ่อนคลาย การเคี้ยวหมากฝรั่ง กินของหวาน แต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน
 7. หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับอารมณ์ที่เคยต้องพึ่งบุหรี่เพื่อดับ เช่น ไม่พาตัวเข้าไปในที่ที่ทำให้เครียด
 8. พึงจำไว้ว่า คำว่า ลด ละ แล้วค่อยเลิก ใช้ไม่ได้ผลกับการเลิกบุหรี่ เพราะคุณจะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย และไม่ได้เลิกขาดเสียที

สุดท้าย จะเลิกได้หรือไม่ได้ อยู่ที่ใจของคุณเอง ถ้าคุณเลิกจริง ใครจะมายัดเยียดให้คุณสูบได้