วิธีแก้อาการนอนกรน ฉบับอ่านเข้าใจง่ายใน 5นาที

0
3452

วิธีแก้อาการนอนกรน ฉบับอ่านเข้าใจง่ายใน 5นาที

                การนอนกรน สร้างความไม่สบายใจทั้งแก่เจ้าตัวและคนรอบข้างที่ต้องนอนในห้องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นนอนประจำ หรือไปพักค้างชั่วคราว นอกเหนือจากจะสร้างความรำคาญและรบกวนผู้อื่นแล้ว ยังอาจมีอันตรายจากผลข้างเคียงด้วย ดังนั้น หากมีโอกาสจะแก้ปัญหาเรื่องการนอนกรนได้ เชื่อแน่ว่า ใครๆ ก็อยากทำ

สาเหตุที่ทำให้นอนกรน

                การกรน (Snoring)  เป็นเสียงของการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อภายในระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการหายใจแรงๆ และที่ต้องหายใจแรงจนเกิดการสั่นสะเทือนก็เนื่องมาจาก กล้ามเนื้อคอคลายตัวขณะหลับทำให้ช่องคอซึ่งเป็นทางเดินหายใจแคบลง เลยทำให้ต้องหายใจเข้าออกแรงขึ้น จนเกิดเสียงดังกล่าว   หรือเกิดขึ้นเนื่องจากการหล่อลื่นในระบบทางเดินหายใจลดลง ทำให้แห้งและบวม ทางเดินหายใจจึงแคบลง เมื่อร่างกายต้องสูดลมหายใจเข้าออกแรงๆ เพื่อให้ได้อากาศเพียงพอ จึงเกิดเป็นเสียงกรน

อันตรายสูงสุดจากการนอนกรน

เกิดการการหยุดหายใจขณะหลับ เนื่องจากการอุดตันในช่องคอแบบชั่วคราวจนทำให้การหายใจขาดช่วง เพราะหากเป็นบ่อยอาจนำไปสู่โรคอื่นเช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด อัมพาต 

แนวทางการแก้ปัญหาเรื่องนอนกรน

  1. ความอ้วนเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งของการนอนกรน เพราะมีไขมันที่สะสมบริเวณช่องทางเดินหายใจช่วงคอ หากอ้วนจำเป็นต้องลดน้ำหนักลง ก็พอช่วยได้
  2. หมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อในช่วงที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจแข็งแรงขึ้น จะได้ไม่หย่อนลงมาขัดขวางช่องทางเดินหายใจ
  3. ปรับท่านอน เป็นนอนตะแคงงอข้อศอก เพื่อให้มือยันคางเป็นการปิดปากเอาไว้ และป้องกันการพลิกมานอนหงายด้วยการเอาหมอนหนุนหลังเอาไว้ ก็พอช่วยได้ หรือจะใช้วิธีนอนยกศีรษะให้สูงแทนก็ได้
  4. ระวังตัวเองอย่าให้เป็นโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะแพ้ฝุ่น ดังนั้นจึงควรรักษาที่นอนให้สะอาด และทำความสะอาดอยู่เสมอ
  5. ในห้องนอนควรมีระดับความชื้นที่เหมาะสม ห้องที่อากาศแห้งเกินไปจะมีผลต่อทางเดินหายใจ ความแห้งทำให้นอนกรน

แก้ปัญหาเรื่องการกินเพื่อลดการนอนกรน

  1. ดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำหนึ่งช้อนโต๊ะก่อนนอน
  2. ห้ามรับประทานอาหารภายในสามชั่วโมงก่อนนอน เพราะจะทำให้กระบังลมถูกกดทับ การเดินลมในร่างกายไม่สะดวกก็ทำให้กรนได้
  3. ระมัดระวังเรื่องการกินยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ต่างๆ เพราะยาเหล่านี้จะทำให้มีผลเกี่ยวกับการหายใจ ทำให้การหายใจช้าลงและตื้นขึ้น ทำให้ต้องพยายามในการหายใจเพื่อได้รับอากาศเข้าสู่ร่างกายให้เพียงพอ ประกอบกับกล้ามเนื้อหย่อนคลายลงมาปิดช่องทางเดินของลมหายใจ ทำให้นอนกรน