รกแกะ (Sheep Placenta) คืออะไร

0
1102

รกแกะ (Sheep Placenta) คืออะไร

มีการพูดคุยต่อๆ กันมาระยะหนึ่งแล้ว เรื่องรกของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมว่า แท้จริงแล้วสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้ เพราะรกเป็นเครื่องห่อหุ้มชีวิตใหม่ ช่วยดูแลตัวอ่อนขณะที่กำลังเติบโตอยู่ในท้องแม่ จึงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ สำหรับรกแกะที่มีจำหน่ายในท้องตลาดปัจจุบัน เป็นอาหารเสริมเพื่อความงามเป็นส่วนใหญ่ ก่อนตัดสินใจซื้อหามากินหรือทา ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน

รกแกะ (sheep placenta) คืออะไร

Placenta หมายถึง รก ซึ่งเป็นส่วนที่เกิดขึ้นมาจากเซลล์ไข่ที่ได้รับการผสมแล้วและมีการแบ่งตัว ส่วนหนึ่งเติบโตเป็นตัวอ่อน อีกส่วนเติบโตเป็นรก อยู่ระหว่างผนังโพรงมดลูก และเป็นที่อยู่ของตัวอ่อนในท้องของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  โดยรกจะทำหน้าที่สำคัญในการดูแลตัวอ่อน แลกเปลี่ยนอาหาร อากาศ ของเสีย รวมถึงช่วยเรื่องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวอ่อนด้วย มีการเชื่อมต่อระหว่างแม่กับตัวอ่อนในมดลูกโดยผ่านสายสะดือ

sheep placenta คือ รกของแกะ ที่มีสารอาหารสำคัญน่าสนใจ เช่น กรดอะมิโน สเต็มเซลล์ และมีการวิจัยพบว่า มีความสอดคล้องทางชีวภาพคล้ายคลึงกับที่พบในมนุษย์ จึงมีการนำรกแกะมาสกัดเอาโปรตีนและสารอาหารสำคัญมาผ่านนวัตกรรมเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์หลายอย่างเพื่อประโยชน์แก่มนุษย์ และเรียกง่ายๆ เป็นที่เข้าใจว่า “รกแกะ”

รกแกะ ที่พูดถึงในบทความนี้ จึงหมายถึง สารอาหารที่สกัดมาจากรกแกะ ซึ่งมีกรดไฮยาลูโรนิค และกรดไขมันอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ผลิตภัณฑ์จากรกแกะที่มีจำหน่ายในท้องตลาด

จากที่มีการค้นพบว่า แอนตี้ออกซิแดนซ์โมเลกุลของรกแกะนั้น มีขนาดเล็กกว่าเซลล์ผิวหนัง จึงทำให้นิยมนำมาผลิตเป็นครีม เซรั่ม สำหรับใช้บำรุงผิว เพราะมีคุณสมบัติดูดซึมเร็ว และมีประโยชน์

ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์สกัดจากรกแกะ

          จากเรื่องราวที่บอกต่อกันมาถึงที่มาของรกแกะ เพราะมีหญิงชราชาวออสเตรเลียที่ทำหน้าที่ตัดขนแกะ มีผิวที่ไม่เหี่ยวย่นจนเป็นที่มาของการตั้งสมมติฐานก่อนทำงานวิจัยว่า จะต้องมีอะไรดีๆ จากแกะที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น สุดท้ายก็ได้ผลสรุปว่า น้ำมันจากรกแกะ ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ และนั่นคือที่มาของผลิตภัณฑ์จากรกแกะเพื่อช่วยเรื่องความงามของผิวพรรณ ซึ่งมีทั้งเซรั่ม ครีม จนมาถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อความงาม ที่มีผลช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวให้มีการผลัดเซลล์ จึงทำให้ผิวที่มีสภาพเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นกว่าเดิม มีความเต่งตึง ริ้วรอยจางหาย ผิวมีความยืดหยุ่น จึงทำให้เหมือนได้ย้อนวัยให้ผิว

ผลิตภัณฑ์ช่วยบำรุงผิวมีมากมาย การตัดสินใจซื้อควรหาความรู้ ทั้งประโยชน์ อันตราย ตลอดจนความเสี่ยงก่อนตัดสินใจ