โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก คืออะไร แนะนำวิธีป้องกัน

0
11115

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก คืออะไร แนะนำวิธีป้องกัน

ต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะภายในของเพศชายที่มีหน้าที่สร้างสารน้ำเลี้ยงตัวอสุจิ และเป็นส่วนประกอบของน้ำเลี้ยงอสุจิที่ช่วยให้ตัวอสุจิมีการเคลื่อนที่ออกมาระหว่างมีการหลั่ง

ตามธรรมชาติแล้วต่อมลูกหมากของชายนั้นสามารถเติบโตต่อไปได้ตามระดับฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งฮอร์โมนนี้จะลดปริมาณลงเมื่ออายุมากขึ้น และเมื่อฮอร์โมนน้อยลง ในต่อมลูกหมากเองจะมีความพยายามย่อยฮอร์โมนเพื่อให้ได้สาร DHT (Dehydrotestosterone) ซึ่งความพยายามนี้นี่เองที่มีส่วนทำให้ต่อมลูกหมากมีขนาดโตขึ้นตามไปด้วย และถ้าโตมากไปก็อาจนำไปสู่การเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่น เนื้องอก มะเร็ง

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ต่อมลูกหมากที่เพิ่มขึ้นผิดปกติดังที่กล่าวมาแล้ว และเป็นอาการที่มักเกิดในผู้ชายที่อายุมากกว่า 40 ปี  ซึ่งความผิดปกติใดที่มีการกลายเป็นมะเร็งที่หากตรวจพบในระยะต้นๆ ก็อาจรักษาให้หายได้ แต่ถ้าถึงขนาดไปกดทับท่อปัสสาวะแล้วก็ยากจะรักษา มีแต่จะรุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ

อาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก
                ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากนั้นในเบื้องต้นมักไม่มีอาการใดๆ เลย แต่ก็อาจพบอาการบางอย่างที่ชวนให้สงสัยว่าอาจจะเป็น ดังนี้

  1. มีปัญหาเรื่องการปัสสาวะ ตั้งแต่ไม่สามารถปัสสาวะได้ หรือปัสสาวะขัด ต้องเบ่ง ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน ตลอดจนปัสสาวะอ่อนแรง บางทีขณะปัสสาวะจะรู้สึกว่าแสบๆ
  2. มีปัญหาต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ จนถึงอาการที่มีเลือดปนออกมากับอสุจิ อาการปวดต้นขามาก เป็นต้น
  3. กรณีมีการแพร่กระจาย เพราะโรคนี้สามารถแพร่กระจายไปถึงกระดูกได้ ซึ่งอาจทำให้มีโรคแทรกซ้อนคือ กระดูกทับเส้นประสาท หรือกระดูกหัก

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

  1. อายุที่มากขึ้น
  2. คนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้มาก่อน
  3. การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ
  4. ปัจจัยเสี่ยงจากระดับแอนโดรเจนในร่างกายสูง

วิธีป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

  1. เนื่องจากโรคนี้จะเป็นในชายที่มีอายุ 40 ขึ้นไปที่ต่อมลูกหมากมีความพยายามปรับตัวในขณะที่ฮอร์โมนเพศชายน้อยลง ดังนั้น เมื่ออายุมากขึ้น จึงควรเข้ารับการตรวจต่อมลูกหมาก เป็นประจำทุกปี และหากมีอาการที่บ่งชี้ว่าอาจจะเป็น ควรรีบตรวจทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีประวัติว่าเคยมีคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้มาก่อน เพราะมีโอกาสเป็นได้มากกว่าคนอื่น
  2. รับประทานอาหารที่มี ประโยชน์ เพื่อบำรุงให้ต่อมลูกหมากแข็งแรง ซึ่งเป็นอาหารประเภทปลา ที่มีโอเมก้าสูง และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงเพราะไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น