นิ่วในไตเกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร

0
3101

นิ่วในไตเกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไร

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่านิ่วในไตนั้นน่ากลัวขนาดไหน นิ่วในไตนั้นอาจนำพาโรคที่อันตรายมากๆ คือ “โรคไต” มาสู่ชีวิตเราได้

นิ่วในไตเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ บางทีสาเหตุที่คาดไม่ถึงก็อาจจะทำให้เราเป็นนิ่วในไตได้ด้วยนะ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง แล้วเราจะหาวิธีป้องกันมันได้อย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกทุกคน

  1. รับประทานผักมากไปอาจเป็นนิ่วได้ คงมีคนร้องเอ๊ะขึ้นในทันที สงสัยว่าผักที่มีสารอาหารมากมายที่เรากินอยู่ทุกวันนี่นะ ทำให้เป็นนิ่วในไตได้ เป็นไปได้หรือ สาเหตุก็เนื่องมาจาก ผักบางชนิดอย่างเช่นผักใบเขียว และหัว บีท รับประทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียได้เพราะในผักเหล่านี้มีสารออกซาเลทสูง และการที่มีสารเหล่านี้มากเกินไปก็จะไปตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ กลายเป็นนิ่วนั่นเอง
  2. การกินเค็มเป็นเหตุให้เกิดนิ่วในไต แต่เดิมเรามักจะคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจะส่งผลต่อไตและความดันโลหิต แต่จริง ๆ แล้ว ก็เป็นสาเหตุให้เกิดนิ่วในไตได้เช่นกัน เพราะปริมาณโซเดียมที่มากเกินไป จะทำให้เกิดการก่อตัวขึ้นของแคลเซียมในกระเพาะปัสสาวะ และแคลเซียมที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะก็จะตกผลึกก่อตัวเป็นก้อนนิ่วในไตได้นั่นเอง
  3. คนที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ต้องระวัง เพราะการย่อยโปรตีนปริมาณที่มากเกินไปจะก่อให้เกิดการสร้างตัวของกรดยูริกและเข้าไปสะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ เมื่อกรดยูริกมีมากเข้าก็จะจับตัวกลายเป็นก้อนแข็งที่เราเรียกว่านิ่วนั่นเอง

แล้วเมื่อเรารู้แล้วเราควรจะรับมือหรือป้องกันได้อย่างไร?

  1. ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้  เราสามารถดื่มน้ำให้มากกว่าวันละ 8 แก้วได้เพื่อลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไตโดยให้ปัสสาวะออกประมาณวันละ 2.5 ลิตร
  2. ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทอัดลม หากใครที่ชอบรับประทานน้ำอัดลมเป็นประจำคุณอาจจะต้องเสี่ยงกับนิ่วในไตได้ในอนาคต เนื่องจากน้ำอัดลมประเภท Cola นั้นมันไปลด citrate ในร่างกายเรานั่นเอง
  3. สำหรับผู้ป่วยเป็นนิ่วแบบชนิดแคลเซียม คุณควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดเนื่องจากโซเดียมไปเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ
  4. กินโปรตีนให้น้อยลง เนื่องจากอาหารโปรตีนจะเพิ่มการขับเกลือแคลเซียม ยูริก และ oxalate ในปัสสาวะทำให้เกิดนิ่วได้ง่าย

นิ่วในไตนั้นอาจเป็นภัยเงียบในตัวเราแต่ถ้าหากคุณใส่ใจในสุขภาพใส่ใจการรับประทานอาหารอย่างหลากหลายและครับถ้วนก็จะหมดปัญหาเรื่องนิ่วในไตได้