ทำความรู้จักโรคไต วิธีการดูแลสำหรับคนที่ป่วยโรคไต

0
15924

ทำความรู้จักโรคไต วิธีการดูแลสำหรับคนที่ป่วยโรคไต

หลายๆคนนั้นมักจะได้ยินว่าการทานอาหารรสเค็มจัดนั้นเป็นการก่อให้เกิดโรคไต เรียกได้ว่าแทบจะได้ยินกันเป็นวงกว้าง ซึ่งความจริงนั้นก็ไม่เสมอไป เพราะจริงๆแล้วยังมีข้อมูลอีกมากมายที่เกิดขึ้นแต่จริงๆแล้วนั้น ก็ยังไม่ได้ทราบกันเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นแน่นอนเลยว่าบางคนนั้นอาจจะเกิดการสงสัยขึ้นว่าเคยพบเจอผู้ที่ไม่ทานเค็มแต่ทำไมสุดท้ายแล้วเขานั้นเกิดเป็นโรคไตขึ้นมา เพราะฉะนั้นจึงควรที่จะศึกษาข้อมูลต่างๆ ดังนี้

ในส่วนของการเป็นโรคไตนั้น เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณของไต โดยสำหรับสาเหตุของโรคไตที่เกิดขึ้นนั้นมีดังนี้

1.เกิดจากการติดเชื้อ
– โดยสำหรับต้นตอของการเกิดเหตุนั้นจะมาจากแบคทีเรียเสียเป็นส่วนใหญ่

2.เกิดมาโดยกำเนิด
– โดยคุณอาจจะเกิดมามีไตเพียงข้างเดียว หรือนอกจากนั้นคุณอาจจะเป็นมาเพราะกรรมพันธุ์ของคุณก็เป็นได

3.เกิดจากการอุดตัน
– ซึ่งสำหรับการอุดตันก็จะมาจากการเป็นนิ่ว โรคมะเร็งมดลูกไปกดท่อไต หรืออาจจะเป็นโรคต่อมลูกหมากโต

โดยสำหรับโรคไตนั้นก็ยังมีแยกย่อยออกมาแบบหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น โรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ โรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกัน โรคไตวายจากอาการต่าง โรคไตวายเรื้อรังที่มาตามหลังจากโรคเบาหวาน ซึ่งในส่วนของอาการนั้นก็เรียกได้ว่าน่ากลัวไม่แพ้กัน อย่างเช่นการปัสสาวะที่มีความผิดปกติเป็นอย่างมาก เช่น ปัสสาวะออกมาเป็นเลือด ปัสสาวะมีสีขุ่น หรืออาจจะเป็นการปัสสาวะราด โดยจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้นั้นอาจจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยอย่างเช่นการปวดท้อง ปวดหลัง โลหิตจาง หรือนอกจากนี้อาจจะมีก้อนๆอะไรบริเวณไตหรือบั้นเอว ซึ่ง

สำหรับวิธีในการดูแลตัวเองนั้น มีดังนี้

1.ไม่กินอาหารที่มีฟอสเฟต
– อย่างเช่นอาหารที่มีโปรตีนสูง เนื้อสัตว์ นม หรือเมล็ดพืชต่างๆ

2.กินอาหารโคเลสเตอรอลต่ำ
– โดยจะต้องมีการควบคุมปริมาณของโคเลสเตอรอลไม่ให้เกิน 300 มิลลิกรัม

3.อย่างดเกลือ
– ซึ่งในการรักษาแบบนี้คือไม่ควรที่จะงดเกลือเลย แต่คุณนั้นสามารถที่จะกินเกลือได้เช่นกัน แต่สำหรับการกินเกลือนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องมีการจำกัดปริมาณเกลือคือ 3 กรัมต่อวัน

เพราะฉะนั้นหลายๆคนอาจจะเป็นคนที่ไม่ได้สนใจหรือใส่ใจในเรื่องของตัวคุณเองมากนัก อาจจะทำให้คุณนั้นมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก โดยอย่างที่บอกว่าวิธีที่จะช่วยคุณได้มากที่สุดนั้น เพียงแค่คุณนั้นจะต้องมีการสำรวจของตัวคุณเอง ว่าคุณนั้นเกิดความผิดปกติอะไรบ้าง หรือจะให้ดีนั้นคุณควรที่จะไปตรวจสุขภาพ เพื่อที่จะได้รักษาได้ทันหากว่าคุณนั้นป่วยขึ้นมา