ตากุ้งยิงคืออะไร เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันมาบอก

0
3882

ตากุ้งยิงคืออะไร เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันมาบอก

เชื่อกันว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยิน คำที่ผู้หลักผู้ใหญ่ท่านเตือนเอาไว้ว่า หากไปแอบดูเรื่องสัปดน จะทำให้เกิดอาการ “ตากุ้งยิง” กันเป็นแน่ สำหรับตากุ้งยิง นั้นเป็นอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตาของเรา โดยเกิดจากความสกปรก ทำให้ดวงตาเกิดอาการบวมแดง หรือบางครั้งก็ร้ายแรงจนถึงขั้นเป็นหนอง และดวงตาอักเสบได้เลยทีเดียว

อาการ ตากุ้งยิง นั้นมีสาเหตุมาจากหลายๆ สาเหตุ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการไปแอบดูเรื่องสัปดนแต่อย่างใด โดยสาเหตุนั้นก็จะได้แก่ การขยี้ตาโดยที่ใช้มือที่สกปรก ทำให้มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียได้โดยง่าย หรืออาจเกิดจากการใช้เครื่องสำอาง และล้างออกไม่หมด ทำให้เกิดการสะสมที่เปลือกตา ตลอดจนอาจเกิดได้จากการสวมหรือถอดคอนแท็กเลนส์ โดยที่มือไม่สะอาดมากพอ ก็ล้วนแต่ทำให้เกิดโรคตากุ้งยิงได้ทั้งนั้น

ซึ่งสาเหตุของการเกิดตากุ้งยิงนั้น จะเกิดขึ้นจากแบคทีเรียที่ติดเชื้อหรือในบางรายนั้นก็เป็นกาอุดตันของบริเวณเปลือกตา แล้วค่อยตามมาด้วยการติดเชื้อ โดยพฤติกรรมที่จะทำให้เราเป็นตากุ้งยิงนั้นก็อย่างเช่น ล้างเครื่องสำอางบริเวณเปลือกตาไม่สะอาด ขยี้ตาอยู่บ่อยๆหรือว่าจะเป็นการใช้คอนแทคเลนส์แบบไม่สะอาด โดยอาการของการเป็นตากุ้งยิงนั้นก็คือจะเริ่มจากการที่ปวดหนังตา หากว่าหลับตาหรือกลอกตาไปมาก็จะรู้สึกปวด ซึ่งบางคนนั้นอาจจะเกิดอาการบวมจนตาปิด หรือสำหรับบางคนนั้นอาจจะคลำเจอก้อนๆบริเวณเปลือกตา แต่ถ้าหากว่าใครที่มีอาการรุนแรงกว่านั้นคือจะมีหนองที่ไหลออกมา และถ้าเมื่อหนองไหลออกไม่หมดนั้นก็จะทำให้เกิดการช้ำขึ้น และมีขี้ตาเป็นสีเขียว ในส่วนของการรักษานั้นหากพบว่าเป็นตากุ้งยิงควรรีบมาพบจักษุแพทย์โดยด่วย เพราะถ้าหากว่าคุณเป็นแค่ในระยะแรกนั้นก็จะเป็นเปลือกตาอักเสบ ยังไม่มีหนอง ดังนั้นถ้ามาพบจักษุแพทย์ได้ไว คุณก็จะปลอดภัย เพราะคุณนั้นจะได้รับยา และสอนวิธีการรักษาอย่างการเอาน้ำอุ่นประคบซึ่งจะช่วยคุณให้หายได้เร้วมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นไม่รีบที่จะมารักษาจะทำให้ตากุ้งยิงของคุณนั้นมีหนองซึ่งอาจจะกลายเป็นฝีก็ได้ แต่ถ้าเมื่อคุณใช้ยาอย่างไม่ครบตามที่หมอบอก คุณนั้นจะต้องมาผ่าตากุ้งยิงของคุณโดยเป็นการผ่าเอาหนองออกนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุไหน แต่เมื่อเกิดอาการตากุ้งยิงแล้ว ผู้ป่วยมักจะมีอาการระคายเคืองที่เปลือกตา ต่อมาก็จะเกิดอาการปวดบวที่หนังตา โดยเฉพาะเวลาหลับตา หรือกลอกตาไปมา หากเป็นมากจะเกิดอาการบวมที่เปลือกตา ในบางคนที่อาการหนัก จะเกิดหนองไหลออกมาจากเปลือกตาที่บวมนั้นด้วย ซึ่งต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ เพื่อทำการรักษาทันทีหากอยู่ในขั้นนี้ครับ

สำหรับการรักษาอาการของโรคตากุ้งยิงนั้น

– หากเป็นอาการที่ยังอยู่ในขั้นไม่ร้ายแรงนัก คือเพียงแค่บวม หรือแดงขึ้นมาเท่านั้นแพทย์จะแนะนำให้ใช้น้ำอุ่นประคบ อาการก็จะหายไป แต่ถ้าอาการหนักมาก คือเกิดการบมแดงอย่างหนัก หรือมีฝี และมีหนอง จะต้องทำการผ่าตัดเอาฝีและหนองออกให้หมด พร้อมทั้งรับประทานยาปฏิชีวนะ (ตามแพทย์สั่ง) โดยจะต้องมีการดูแลอาการอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการเป็นซ้ำได้

การป้องกันโรคตากุ้งยิงนั้น เราก็สามารถที่จะป้องกันได้ ดังนี้ครับ

– ควรล้างมือทำความสะอาดมือบ่อยๆ เพราะมือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่ดี ทำให้เวลาเผลอไปขยี้ตาก็อาจจะทำให้เกิดตากุ้งยิงได้

– ควรทำความสะอาดเส้นผม โดยสระผมเป็นประจำ และควรป้องกันไม่ให้เส้นผมแยงตา เพราะว่าเส้นผมก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ของการเกิดโรคตากุ้งยิงได้ โดยเฉพาะเส้นผมที่มีความสกปรก

– หากเกิดอาการบวมแดง ที่เปลือกตา และอาการไม่หนักมาก ให้เอาน้ำอุ่น หรือไข่ต้มสุก (อุ่น) มาประคบ เพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น และป้องกันการเกิดฝีหรือหนอง

– ล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางให้หมด เพื่อลดโอกาสการอุดตันในรูปขุมขน ที่บริเวณเปลือกตา ซึ่งเป็นอีกนหึ่งสาเหตุ ของการเกิดตากุ้งยิง

เพราะฉะนั้นการเป็นตากุ้งยิงนั้นเรียกได้ว่าอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะถ้าคุณไม่ทำการดูแลรักษาก็สามารถที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นสำหรับวิธีง่ายๆในการดูแลตัวเองไม่ให้เป็นตากุ้งยิงแล้วละก็คือ การที่คุณคอยรักษาความสะอาดบริเวณรอบดวงตาของคุณอย่างสม่ำเสมอ ไม่คอยที่จะเอามือขยี้ตา หรือว่าจะเป็นการล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด และที่สำคัญการป้องกนเวลาผมแยงตานั้นก็ช่วยได้เช่นกัน เพียงเท่านี้คุณก็ลดความเสี่ยงไปได้เยอะแล้วนั่นเอง