โรคเบาหวานภัยใกล้ตัว ควรรู้ก่อนจะสายเกินไป

0
11814

โรคเบาหวานภัยใกล้ตัว ควรรู้ก่อนจะสายเกินไป

– โรคเบาหวานนั้น เป็นโรคหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อย และพบได้มาก สำหรับคนยุคใหม่ ที่มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คือไม่ค่อยดูแลตัวเองมากนัก และรับประทานอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกาย เน้นเครื่องดื่ม และอาหารที่มีน้ำตาลสูง โดยโรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อตับอ่อนสังเคราะห์สารอินซูลิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล เมื่อไม่สามารถสังเคราห์สานอินซูลินได้ น้ำตาลจึงเกิดการสะสม ในเลือดจนกลายเป็นโรคเบาหวาน นั่นเอง

โรคเบาหวานเป็นโรค ที่รักษาไม่หาย เมื่อเป็นแล้ว ก็จะอยู่กับตัวผู้ป่วยไปตลอดจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน เราสามารถดูแลตัวเองได้ ดังนี้

  1. ผู้ป่วย ต้องมีการควบคุมอาหาร หาเป็นคนอ้วน ต้องลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน เพราะว่าการออกกำลังกายจะตัวช่วยฟื้นฟูร่างกาย ให้มีการเผาผลาญพลังงาน และน้ำตาลให้หมดไป นอกจากนั้นแล้ว การควบคุมอาหารก็มีความจำเป็นอย่างมาก โดยผู้ป่วย ควรงดอาหาร ที่มีน้ำตาลสูง ของหวาน ผลไม้บางประเภท ที่มีความหวานมากเกินไป และน้ำผึ้ง โดยเฉพาะน้ำอัดลมนี่ต้องงดอย่างเด็ดขาด นอกจากนั้นยังต้องงดอาหารที่มีไขมันสูง หรือให้พลังงานสูงอีกด้วย
  2. สำหรับท่าน ที่สูบบุหรี่ ควรเลิกสูบอย่างเด็ดขาด เพราะการสูบบุหรี่ จะเป็นการเร่งให้ผนังหลอดเลือดแดงเร็วมากขึ้น และเป็นต้นเหตุของโรคแทรกซ้อนต่างๆ
  3. ระมัดระวังเท้า และขาเป็นพิเศษ โดยห้ามให้เกิดบาดแผลขึ้นอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นรักษาได้ยาก เพราะบาดแผลจะมีอาการเรื้อรัง อาจลุกลามจนเน่า ต้องตัดขา หรือเท้าทิ้ง ผู้ป่วยเบาหวาน จึงต้องมีการดูแลเท้าเป็นพิเศษโดยการรักษาความสะอาด และระวังอย่างให้เกิดบาดแผลขึ้น
  4. ไม่ควรซื้อยาสำเร็จรูป มารับประทานเอง เพราะยาบางประเภท จะเป็นตัวทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น หากจำเป็นต้องใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์จะดีกว่า
  5. สำหรับผู้ป่วย ที่กำลังทำการรักษาเบาหวานอยู่ บางครั้งอาจเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้เป็นลมได้ ซึ่งผู้ป่วยควรพกของหวานติดตัวเอาไว้ เมื่อเกิดอาการหน้ามืด จะเป็นลมจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ให้กินของหวานจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวไปได้
  6. ผู้ป่วยควรมีบัตรประจำตัว ที่เขียนว่า “เป็นโรคเบาหวาน” เพราะจะสามารถช่วยได้ ในกรณีที่ท่านเป็นลม และมีผู้นำส่งโรงพยาบาล จะได้รู้และรักษาได้อย่างทันท่วงที

สำหรับโรคเบาหวาน แม้จะรักษาไม่หาย แต่สามารถป้องกันได้

– โดยการงดรับประทานอาหาร ที่มีความหวานมากๆ อย่างเช่น ของหวาน ขนมขบเคี้ยว ตลอดจนน้ำหวาน น้ำอัดลม นอกจากนั้นยังต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ให้หันมาออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการช่วยเร่งการเผาผลาญ และระบบต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างดีมากขึ้นนั่นเอง

แนะนำเทคนิคการดูแลตัวเองเพื่อเลี่ยงโรคเบาหวาน คลิก  https://www.345health.com/diabetes/