dha(ดีเอชเอ) คืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

0
3177

dha( ดีเอชเอ) คืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

          ชื่อของ DHA อาจไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่หากบอกว่า เป็นชื่อของสารอาหารในกลุ่มเดียวกับ “โอเมก้า” น่าจะร้องอ๋อกันบ้าง และคงพอจะมีภาพคร่าวๆ เพื่อจะทำความรู้จัก DHA ได้ง่ายขึ้นอีกนิด และสามารถกล่าวได้ว่า ทุกคนควรทำความรู้จัก DHA เพื่อที่จะดูแลสุขภาพตัวเองให้ปลอดจากโรคที่เป็นกันมากในปัจจุบันด้วย

DHA คืออะไร

          DHA เป็นตัวย่อของ Docosahexaenoic acid (อ่านว่า โดโคซะเฮกซะอีโนอิก แอซิด) ซึ่งเป็นชื่อของกรดชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ร่างกายสร้างขึ้นมาด้วยตัวเองไม่ได้ เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกันโอเมก้า ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องเป็นสารอาหารสำหรับบำรุงสมอง กรดไขมัน DHA ก็เป็นไปในทำนองเดียวกัน

DHA หาได้จากไหน

          เมื่อร่างกายผลิตเองไม่ได้ จึงต้องรับจากอาหารภายนอก แหล่งที่มาของ DHA ที่สำคัญคือ น้ำนมของมารดา และปลาบางชนิด เช่น ปลาแซลมอน ปลาสวาย ปลาทูน่า ปลาช่อน และพบในนมและไข่ด้วย

DHA มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

ได้กล่าวแล้วว่า DHA เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งในกลุ่มของโอเมก้า3 ดังนั้น ประโยชน์ที่มีจึงเกี่ยวข้องกับการบำรุงสมอง และโรคเกี่ยวกับสมอง ความทรงจำ เป็นหลัก และมีประโยชน์ด้านอื่นอีก ดังนี้

1.ในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต DHA มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมอง ที่กำลังมีการเติบโต สามารถพัฒนา เสริมทักษะการเรียนรู้ ความทรงจำ หากเด็กในวัยเติบโตได้รับ DHA พอเพียงต่อการใช้งานจะเติบโตไปเป็นเด็กที่สมองดี ความทรงจำเยี่ยม
2.DHA ยังเหมาะกับเด็กตั้งแต่ในวัยทารก เพราะเป็นพื้นฐานในการกระตุ้นให้ระบบประสาทได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยเสริมพัฒนาการของเด็กที่มีปัญหาในเรื่องของสมาธิสั้น กระตุ้นให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น นมแม่ที่มี DHA สูงจึงเหมาะแก่การเลี้ยงทารก
3.DHA  ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น บำรุงสายตา ของเด็กที่จะนำไปสู่พัฒนาการด้านอื่น
4.DHA สามารถปกป้องด้านคุณภาพอารมณ์ การคิด ตัดสินใจ โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ที่เป็นอาการทางระบบประสาทส่วนหนึ่ง
5. DHA ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการอุดตันของหลอดเลือดได้
6.DHA ป้องกันภาวะสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ได้ เพราะสมองและระบบประสาทได้รับการพัฒนาอย่างดี

ใครต้องเลี่ยงการรับสาร DHA

เนื่องจาก DHA ไม่ได้ผลิตได้เองในร่างกาย ต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร และมีความจำเป็นต่อร่างกายตั้งแต่เด็ก แต่มีบางคนที่ไม่สามารถรับประทานอาหารที่มี DHA ได้ เนื่องจากการแพ้ ก็ต้องหลีกเลี่ยง เช่น แพ้ปลา ก็ควรหันไปรับประทานอย่างอื่นที่มี DHA ชดเชย

ขอแนะนำอาหารเสริม DHA บำรุงสมองเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ทานได้
สามารถปรึกษาได้ฟรีที่ Add Line : @456by  (มี@ด้วยนะคะ)
โทร.063-559-8899
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://www.royaljellyth.com/smart-algal-dha/