จะจ้างโรงงานผลิตครีม ทำแบรนด์ของตัวเอง เริ่มต้นอย่างไรมีคำตอบ

0
38731

จะจ้างโรงงานผลิตครีม ทำแบรนด์ของตัวเอง เริ่มต้นอย่างไรมีคำตอบ

ในยุคที่การตลาดออนไลน์เฟื่องฟูอย่างในปัจจุบัน นักธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องมีเงินทุนมหาศาลอย่างในอดีต โดยเฉพาะสินค้าประเภทที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงาม ซึ่งหากใครติดตามจะพบว่า ปัจจุบันนี้นักธุรกิจหน้าใหม่สามารถมีครีมแบรนด์เป็นของตัวเองได้ ด้วยการจ้างโรงงานผลิตครีมที่รับผลิตสินค้าซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับธุรกิจค้าครีมที่อยากมีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเอง

เริ่มต้นจ้างโรงงานผลิตครีมแบรนด์ตัวเองได้อย่างไร

หากจะว่ากันเป็นขั้นตอนก็ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ การวางแผนธุรกิจนั่นเอง เจ้าของแบรนด์สินค้าประเภทครีม ต้องการวางตำแหน่งสินค้าของตัวเองในตลาดอย่างไร รู้เป้าหมายจะได้กำหนดทิศทางถูก จะขายครีมชนิดไหน คุณสมบัติของครีมที่ต้องการคืออะไร ขายให้ใคร มีเงินลงทุนเท่าไหร่ เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่จะได้นำข้อมูลเหล่านั้นไปทำการผลิต ตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.รู้ความต้องการของตัวเอง
นำเงื่อนไขความต้องการของตัวเอง ด้านเป้าหมายการตลาดในการสร้างครีม แบรนด์ของตัวเอง ลักษณะเด่นของสินค้าที่ต้องการ คุณสมบัติ คุณภาพของสินค้า กลุ่มเป้าหมายการตลาดของตัวเองคือลูกค้ากลุ่มไหน ตลอดจนเงินทุนที่มี เพื่อคาดคะเนความเป็นไปได้ในเบื้องต้นว่า ด้วยเงินทุนที่มีอยู่สามารถผลิตสินค้าในมาตรฐานที่ต้องการได้หรือไม่ จำนวนเท่าไหร่ ก่อนที่จะนำข้อมูลไปทำความตกลงกับโรงงานที่รับผลิต เพราะหากสิ่งที่คิดกับเงินลงทุนที่มี แค่คิดเองก็เป็นไปไม่ได้แล้วว่าจะมีใครรับผลิตสินค้าให้ ก็ล้มเหลวตั้งแต่ต้น ดังนั้น นักธุรกิจที่ต้องการผลิตสินค้าแบรนด์ของตัวเอง ต้องรู้ถึงข้อจำกัดของตัวเอง ต้องมีการวางแผนธุรกิจคร่าวๆ ก่อน

2.พิจารณาเลือกโรงงานที่จะจ้างผลิตสินค้า
เมื่อรู้เราแล้ว ต่อไปคือรู้เขา การจะเลือกโรงงานผลิตจำเป็นต้องดูรายละเอียดว่า โรงงานที่จะเลือกนั้นจะสามารถตอบสนองความต้องการตามที่กำหนดไว้ได้หรือไม่ เช่น หากต้องการครีมมีคุณภาพที่เจาะจงรายละเอียด ต้องมีการวิจัยคุณสมบัติของทั้งวัตถุดิบส่วนผสมหรือไม่ หากต้องการให้มีรายละเอียดในส่วนนั้นก็จำเป็นต้องเลือกโรงงานที่มีนักวิจัยพัฒนาอย่างถูกหลักการ และต้องรู้ว่า โรงงานผลิตครีมที่สามารถทำสินค้าให้ได้อย่างที่ต้องการและถูกต้องในองค์ความรู้ ย่อมมีค่าใช้จ่ายสูงตามมาเช่นกัน

3.ปรึกษาหารือก่อนทำการผลิต
เมื่อเลือกโรงงานที่มีคุณสมบัติตามต้องการได้แล้ว จึงนำวัตถุประสงค์เป้าหมายที่ต้องการเข้าปรึกษาหารือกับนักวิจัยของโรงงานที่ผลิตสินค้า เพื่อหาจุดลงตัวทั้งในเรื่องส่วนผสม ข้อตกลงเรื่องต้นทุน รายละเอียดที่ต้องการให้โรงงานดำเนินการให้ ซึ่งหมายรวมถึงแพ็กเกจจิ้ง การขอ อย. ฯลฯ ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับเงินลงทุนที่เจ้าของแบรนด์ต้องการเช่นกัน หรือจะจ้างผลิตอย่างเดียว บางเรื่องขอดำเนินการเองก็ได้เมื่อตัดสินใจแล้วก็ให้เริ่มต้นจากการหาโรงงานรับผลิตครีม  เครื่องสำอางที่เราสนใจและชอบ แต่โรงงานผลิตจะต้องเป็นโรงงานที่มีการรับรองมาตรฐาน GMP รับรองจาก อย. เพื่อเป็นการลดโอกาสเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้น  โดยในการสร้างแบรนด์หรือสินค้าตัวอย่างก็ไม่จำเป็นจะต้องมีโรงงานผลิตเป็นของตนเองก็ได้ค่ะ   ซึ่งในปัจจุบันนั้นบริการเหล่านี้จะเป็นแบบของ One Stop Service หรือบริการครบวงจร  โดยหลักๆจะประกอบไปด้วย

  • ฝ่ายที่ให้คำปรึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับในเรื่องของการตลาด การวางจำหน่ายสินค้าหรือการทำตลาดของการจำหน่ายสินค้า
  • ฝ่ายพัฒนาสูตรของสินค้า ที่เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าหรือผู้ที่มาใช้บริการ
  • ฝ่ายที่ทำการรับผลิตสินค้าภายใต้ตราหรือแบรนด์สินค้าของลูกค้า
  • ฝ่ายที่ให้บริการออกแบบฉลากในการทำไปติดแบรนด์ลูกค้า นอกจากนี้แล้วรวมไปถึงส่วนของ กล่องบรรจุภัณฑ์
  • ฝ่ายที่ทำการหรือดำเนินการจดแจ้งสินค้าหรือแบรนด์เครื่องสำอางกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือเรียกสั้นๆว่า อย. นั้นเอง

โดยข้อดีของบริการแบบ One Stop Service 

ไม่ได้อยู่ที่การช่วยลดต้นทุนให้กับลูกค้า  แต่เป็นเพียงการช่วยเพิ่มในเรื่องของการอำนวยความสะดวกนั้นเอง   แต่สำหรับใครที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่แล้ว  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสูตรแบบมาตรฐาน   โดยเมื่อผลิตขึ้นมาตามล็อตที่แน่นอน  ซึ่งหลายๆบริษัทก็มีให้สั่งทำหรือเลือกซื้อได้ในขั้นต่ำได้  อย่างเช่น 500 กรัม หรือครึ่งกิโลกรัม   100  กระปุก  เป็นต้น   ส่วนในกรณีที่มีการจ้างพัฒนาสูตรเครื่องสำอาง  ซึ่งการจ้างพัฒนาสูตรนี้มีข้อดีหลายอย่าง แต่ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ สินค้านั้นจะกลายเป็นทรัพย์สินของคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น และไม่ต้องกังวลว่าไปซ้ำ  สำหรับการจัดทำแบรนด์ตัวอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทนั้นจะกำหนดเอาไว้  ทั้งนี้ในเรื่องของค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับคุณภาพของส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตครีมที่เราต้องการ  ว่าต้องการคุณภาพมากแต่ไหนยิ่งใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพก็จะยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น  นอกจากนี้แล้วหากสั่งในปริมาณที่มากทางบริษัทอาจมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของราคาก็เป็นไปได้  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของเราเองกับทางบริษัท

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในการสร้างแบรนด์ตัวอย่างนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอย่างที่หลายๆคนคิด  แต่ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะเลือกใช้บริการแบบไหนมากกว่า บางคนอาจจะเลือกใช้บริการแบบครบวงจร  หรือบางคนอาจจะเลือกที่จะสั่งเพื่อมาบรรจุเอง  หรืออาจจะสั่งให้มีการพัฒนาสินค้าแล้วให้ทางโรงงานจัดทำให้   ซึ่งในการทำแต่ละครั้งก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเราเช่นกัน  แต่อย่างไรก็ดีก่อนที่จะเลือกใช้บริการผลิตแบรนด์ตัวอย่าง  ก็ควรที่จะศึกษาแต่ละโรงงานว่าให้บริการด้านใดบ้าง  มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน  ซึ่งในปัจจุบันก็มีโรงงานผลิตครีมจำนวนมากหันมาให้บริการและข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับบริการของโรงงานทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น  และนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี  เนื่องจากหากเราต้องการข้อมูลหรือรายละเอียดก็สามารถที่จะติดต่อทางออนไลน์ได้เลย  โดยเมื่อติดต่อไปยังทางบริษัทก็จะมีการส่งข้อมูลมายังอีเมล์เกี่ยวกับรายละเอียดและค่าใช้จ่ายต่างๆที่ต้องใช้  เมื่อได้ข้อมูลพอสมควรแล้วก็ให้นำมาเปรียบเทียบราคาต้นทุนและค่าใช้จ่าย  ซึ่งข้อมูลต่างๆเหล่านี้นี้เองที่จะสามารถช่วยทำให้เจ้าของอย่างเราตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะให้โรงงานหรือผู้บริการรายใดทำแบรนด์ตัวอย่างสินค้าให้กับเรา  ในทางกลับกันหากไม่มีการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจอาจจะส่งผลเสียตามาภายหลังก็ได้ที่จะทำให้ทั้งเสียเวลาและเสียเงิน