ถั่งเช่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

0
951

ถังเช่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ชื่อเสียงของสมุนไพรจีนที่ชื่อว่า “ถั่งเช่า” ในระดับความนิยมอย่างเช่นทุกวันนี้ คงมีน้อยคนในบรรดาคนรักสุขภาพที่จะไม่เคยได้ยินชื่อเสียง สรรพคุณทางยาที่ทำให้ถูกเลือกมาเป็นส่วนประกอบของอาหารเสริม ชื่อเสียงที่สูงสุดนั่นเอง จึงมีความจำเป็นที่ก่อนตัดสินใจซื้ออาหารเสริมถั่งเช่า ควรได้ศึกษาถึงประโยชน์ตามข้อมูลที่หาได้ เปรียบเทียบกับสรรพคุณที่ระบุไว้ในอาหารเสริมให้ดีเสียก่อนตัดสินใจซื้อ

ถั่งเช่าคืออะไร

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรจีนชนิดหัว มีที่มาที่แปลกดี เพราะเกิดจากสปอร์ของเห็ด Ophiocordyceps มาอาศัยอยู่ที่หัวของหนอนผีเสื้อที่กำลังจำศีลอยู่ใต้ดิน และมีเติบโตสร้างเส้นใยอยู่ตรงนั้น ตั้งแต่ฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน จากจุดกำเนินนี้นี่เองทำให้ถั่งเช่าถูกเรียกว่า หญ้าหนอน คือเป็นทั้งหญ้าและหนอน  พบมีมากในแถบที่ราบสูงในบางมณฑลของทิเบต เทือกเขาหิมาลัย เนปาลและภูฏาน จุดเด่นของถั่งเช่าจะมีรูปร่างเหมือนกับตัวหนอน

ในถั่งเช่ามีอะไร

คุณสมบัติพื้นฐานของถั่งเช่า ที่ประกอบด้วยสารอาหารและคุณสมบัติดังนี้ คือ

  1. มีโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์
  2. มีวิตามินหลายชนิด เช่น บี 1, บี 2 , บี 12 ,วิตามินอี วิตามินเค ล้วนสำคัญในชีวิต
  3. มีสารคอร์ไซปิน กรดคอร์ไดเซปิก

ด้วยคุณค่าทางอาหารและคุณสมบัติบางประการ ทำให้ถั่งเช่าถูกนำมาสกัดเพื่อใช้ประโยชน์ทางยาและอาหารเสริม โดยทำออกมาในรูปของเครื่องดื่ม/ชาถั่งเช่า หรืออาหารเสริมทั้งชนิดน้ำและชนิดเม็ด

ประโยชน์ของถั่งเช่า

ถั่งเช่า มีสรรพคุณด้านบำรุงกำลัง บำรุงเลือด ฯลฯ ดังนี้

  1. สกัดเป็นน้ำ ใช้ดื่มบำรุงกำลัง นำถั่งเช่าไปผสมกับยาจีนเพื่อใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตที่ช่วยให้ไตกลับมาทำงานได้ดีขึ้น เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และบรรเทาอาการอ่อนเพลีย
  2. ช่วยการทำงานของหัวใจในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ การกินถั่งเช่าจึงทำให้เลือดดี แข็งแรง การทำงานของหัวใจมีคุณภาพ ส่งผลให้มีร่างกายแข็งแรง เพิ่มพลัง เสริมสมรรถภาพทางเพศ
  3. ช่วยป้องกันสภาวะไขมันคอเลสเตอรอล ไตรกีเซอร์ไลน์ในเลือดสูง
  4. บรรเทาอาการผู้ป่วยเบาหวานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีสรรพคุณในเรื่องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้มากถึง 95% เพราะช่วยกระตุ้นการทำงานผลิตอินซูลินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  5. มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวก่อโรคหลายชนิด การรับประทานประจำจึงทำให้แข็งแรง เซลล์เสื่อมช้า ดูเป็นหนุ่มเป็นสาวกว่าวัย
  6. ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้

การรับประทานอาหารเสริมถั่งเช่านั้น ต้องได้รับคำแนะนำจากผู้รู้เฉพาะด้าน เพราะสมุนไพรนั้น มีคุณมหาศาล แต่ถ้ารับประทานไม่เป็นอาจก่อให้เกิดโทษได้เหมือนกัน