โรคตาแดงคืออะไร แนะนำวิธีดูแลเมื่อเป็นโรคตาแดง

0
13486

โรคตาแดงคืออะไร แนะนำวิธีดูแลเมื่อเป็นโรคตาแดง

โรคตาแดงนั้นเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส มักพบเจอได้บ่อยครั้งในช่วงฤดูฝนหรือช่วงน้ำท่วม เพราะได้รับเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำที่สกปรกและท่วมขังอยู่ตามหลุมตามบ่อที่อาจกระเด็นมาถูกดวงตาและทำให้ลุกลามจนติดเชื้อหรือกลายเป็นโรคตาแดง  เนื่องจากเด็กๆ มักจะชอบไปวิ่งเล่นโดยขาดความระมัดระวัง จึงทำให้เราพบกลุ่มเด็กๆ ที่เป็นโรคนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในช่วงฤดูฝน กระทรวงสาธารณะสุขจึงมักมีสัญญาณเตือนเกี่ยวกับโรคนี้อยู่ทุกปี เพื่อให้ผู้ปกครองคอยดูแลเด็กๆ ของตัวเองให้ดี คอยดูแลเอาใจใส่กับความสะอาดของมือทั้งสองข้างเพราะการใช้มือที่ไม่สะอาดมาสัมผัสหรือขยี้ตาบ่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการเคืองและอักเสบของเยื่อบุตา

ถึงแม้ว่าโรคตาแดง นั้นจะมีอาการไม่รุนแรงมากนักและหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่ก็มีวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นนั้นคือการการทำประคบเย็นที่ตาจะช่วยให้เรารู้สึกสบายตาขึ้น หรือใช้ยาหยอดตากลุ่มยาต้านฮีสตามีนที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไป วันละ 3-4 ครั้ง อาการระคายเคืองตาก็จะลดลง

ข้อควรปฏิบัติเมื่อติดเชื้อโรคตาแดง

แม้ทราบถึงสาเหตุที่มาของโรค และได้ระมัดระวังแล้วยังหนีไม่พ้นติดเชื้อจนเป็นโรคตาแดง เมื่อเป็นเช่นนั้น พึงทำเรื่องต่อไปนี้ให้ดี

  1. หลังจากที่ทราบว่าตัวเราติดเชื้อ อย่างแรกที่เราควรจะทำคือหลีกเลี่ยงการสัมผัสและการใช้ของร่วมกับผู้อื่นอย่างน้อยสักหนึ่งอาทิตย์
  2. ควรที่จะล้างมือให้บ่อยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหลังจากที่เราสัมผัสน้ำตา ขี้ตา และหลังหยอดตา เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่ติดมากับมือ มาทำให้อาการตาแดงเป็นหนักกว่าเก่า
  3. ไม่ควรใช้ผ้าปิดตาเด็ดขาดเพราะเจ้าผ้าปิดตาจะยิ่งทำให้เชื้อโรคนี้เจริญเติบโตได้มากขึ้น
  4. ควรที่จะทำความสะอาดที่นอนของตัวเองให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยกับดวงตามากที่สุดโดยเฉพาะปลอกหมอนเพราะในช่วงที่เราหลับสนิท อาจเป็นไปได้ว่าดวงตาของเราอาจไปสัมผัสกับปลอกหมอนได้
  5. เมื่อเราปฏิบัติครบทุกข้อแล้วก็อย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อให้คุณหมอที่เชี่ยวชาญช่วยดูอาการอีกครั้ง

อนึ่ง เมื่อเป็นโรคตาแดงแล้ว เราควรดูแลตัวเองให้ดี อีกทั้งต้องระวังไม่ให้โรคของเราไปติดคนอื่น เนื่องจากโรคนี้ติดต่อกันได้ง่ายๆ จากการสัมผัสน้ำตาแล้วเอานิ้วที่สัมผัสนั้นมาถูกตา หรือการใช้เสื้อผ้าสิ่งของร่วมกับคนที่เป็นโรคก็ติดต่อได้แล้ว