มะเร็งลำไส้ใหญ่ คืออะไร ป้องกันอย่างไร

0
8996

มะเร็งลำไส้ใหญ่ คืออะไร ป้องกันอย่างไร

– มะเร็งลไส้ใหญ่ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโรค ที่มีความร้ายแรง ไม่แพ้โรคมะเร็งชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว เพราะว่ามันสามารถที่จะแพร่กระจายลุกลามไปยังอวัยวะต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้นั้น ไม่มีความแน่นอน แต่แพทย์ได้สันนิษฐานเอาไว้ว่า อาจจะเกิดจากพันธุ์กรรม และการใช้ชีวิต การบริโภคอาหารที่มีความเสี่ยง เช่น อาหารที่มีไขมันสูง เนื้อแดง เป็นต้น

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง ในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีดังต่อไปนี้

– ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ด อาหารขยะ หรืออาหารที่มีไขมัน – น้ำตาลสูง อาหารจำพวกนี้จะไม่ค่อยมีใยอาหาร ที่จะช่วยทำความสะอาดสารพิษที่ตกค้างในลำไส้

– ผู้ที่ชอบดื่มเหล้า และสูบบุหรี่

– ผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย หรือมักจะนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ

– ผู้ที่มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป กว่า 90% มักจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้ง่ายกว่าผู้มีอายุต่ำกว่า 50

– ผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่าย หรืออาการผิดปกติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ท้องผูก ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

– ผู้ที่มีญาติในครอบครัว เป็นโรคมะเร็งลำไส้ และโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ

อาการของโรคะมะเร็งลำไส้ จะแบ่งออกตามจุด ที่มีการพบมะเร็ง แต่ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการท้องผูก ปวดท้อง อาเจียน ถ่ายท้องเป็นเลือด อาจมีอาการอ่อนเพลีย โลหิตจาง เลือดออกในทางเดินอาหาร ปวดท้องแบบหน่วงๆ ร่วมด้วย

นอกจากนั้นแล้ว อาการของโรค จะแบ่งออกเป็นระยะ 4 ระยะ คือ

– ระยะแรกที่เริ่มมีการพบมะเร็ง หากรีบรักษาจะมีโอกาสหายประมาณ 95% ต่อมาเป็นระยะเริ่มลุกลาม ที่มะเร็งจะลามไปยังกล้ามเนื้อลำไส้ และเนื้อเยื่ออื่นๆ ใกล้เคียง หากรักษาในระยะนี้ จะมีโอกาศหายประมาณ 80-90% ระยะที่ 3 ของโรคมะเร็งลำไส้ เซลล์มะเร็งจะลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลือง การรักษาในระยนี้ มีโอกาสหาย 60% และระยะสุดท้าย ที่มะเร็งจะลามไปยังอวัยวะต่างๆ เช่น ม้าม ตับ ปอด ฯลฯ การรักษาในระยะนี้ จะมีโอกาสหาย 60% เช่นกัน

– การรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มีหลายวิธี เช่นการผ่าตัดเพื่อทำการรักษาเซลล์มะเร็ง โดยการเอาก้อนเนื้อออก นอกจากนั้นยังสามารถที่จะรักษาโดยการฉายรังสีเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งโดยเฉพาะ ตลอดจนการใช้เคมีบำบัด การรักษาวิธีไหนนั้นจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ และระยะของมะเร็งนั่นเอง

– โรคมะเร็งลำไส้ สามารถป้องกันได้ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ชีวิตและการกินอาหาร โดยเน้นที่การกินผัก และผลไม้ที่ให้ใยอาหารสูง ซึ่งใยอาหารจะช่วยในการล้างพิษในลำไส้ได้ดี นอกจากนั้นก็ควรงดอาหารประเภทที่มีไขมันสูง อาหารประเภทเนื้อแดงลง นอกจากนั้นก็ควรที่จะออกกำลังกายเพื่อยืดเส้นยืดสาย จะช่วยลดความเสี่ยง ของการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ลงได้มากครับ