คอลลาเจน กินแล้วดีอย่างไร จำเป็นต้องกินหรือไม่

0
9453

คอลลาเจน กินแล้วดีอย่างไร จำเป็นต้องกินหรือไม่

ปัจจุบันนี้ อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมมักมีส่วนผสมของคอลลาเจนอยู่ โดยเฉพาะอาหารเสริมเพื่อความสวยความงาม อาหารเสริมเหล่านี้เป็นที่นิยมกันมากในหมู่สาวๆ และในปัจจุบันแม้แต่หนุ่มๆ ก็เริ่มใส่ใจเรื่องผิวพรรณกันไม่น้อย นี่ยังไม่รวมหนุ่มหัวใจสาว เนื่องจากคุณสมบัติของคอลลาเจนที่มีการประชาสัมพันธ์กันทั่วถึงว่า ทำให้ผิวขาวสวย เด้ง มีสุขภาพดีขึ้น

หากดูกันในท้องตลาดจะพบว่า มีการกล่าวถึงการรับคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย 3 แบบ คือแบบน้ำ  ผง และใช้วิธีฉีด มีการโปรโมทกันอยู่บ้างว่า แบบฉีดนั้นดีที่สุด เนื่องจากทำให้มีคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายโดยตรง แต่กับไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากราคาที่แพงมากจนเกินไป แต่ทั้งนี้คงต้องระลึกอยู่เสมอว่า การที่จะคิดหรือตัดสินใจนำสารใดๆ เข้าสู่ร่างกายนั้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนว่า “ผิดหลักการแพทย์” หรือไม่ เพราะจริงๆ แล้วคอลลาเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายผลิตเองได้ เพียงแต่เมื่อวัยล่วงเลยไป จะสามารถผลิตได้น้อยลง นั่นคือที่มาของความนิยม ทำให้สินค้าคอลลาเจนขายดี ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำ หรือแบบผงที่ชงพร้อมดื่ม ซึ่งมีให้เลือก หลายรส หลายกลิ่นอีกด้วย

คอลลาเจนกินแล้วดีอย่างไร

ถ้าจะให้กล่าวถึงประโยชน์คอลลาเจนนั้นมีมากมายเลยทีเดียว คอลลาเจนนั้นสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่นของคอลลาเจนที่ชั้นผิวหนัง ป้องกันฝ้า จุดด่างดำ และ กระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตโดยเฉพาะหลอดเลือดเล็กช่วยให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง ทั้งยังทำให้ผิวดูขาวอมชมพู มีน้ำมีนวลมากยิ่งขึ้น คอลลาเจนสามารถลดการเกิดรอยดำ รวมทั้งกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ที่ชั้นผิวหนัง ป้องกันการสูญเสียน้ำที่ชั้นผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ลดการระคายเคือง ที่ผิวหนัง ทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี กระจ่างใสยิ่งขึ้น เป็นต้น

คนโดยทั่วไปจำเป็นต้องกินคอลลาเจนหรือไม่

ถ้าพูดถึงในแง่ของวิชาการและด้านโภชนาการแล้วนั้นคอลลาเจนมีความจำเป็นอยู่มากเลยทีเดียว เพราะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นเหตุให้ร่างกายไม่เสื่อม โดยเฉพาะในเรื่องผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม  แต่ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่ต้องทราบก็คือ อาหารหลายประเภทให้คอลลาเจนแก่ร่างกาย ได้แก่ เนื้อปลาทะเล, สาหร่ายทะเล, น้ำมะพร้าว, เนื้อไก่, หมู, ไข่ขาว, ผักผลไม้, กระดูกปลา, เนยแข็งและชีส, ข้าวโอด, ชาเขียว ชาดำ

สรุปว่า คอลลาเจนนั้นกินแล้วช่วยในเรื่องทำให้ผิวพรรณสดชื่น เปล่งปลั่ง แต่ต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออาหารเสริมชนิดผสมคอลลาเจนมารับประทาน