ไข้หวัดเกิดจากอะไร แนะนำการป้องแบบง่ายๆ

0
2326

ไข้หวัดเกิดจากอะไร แนะนำการป้องแบบง่ายๆ

ไข้หวัดนี้แทบจะเรียกได้ว่า เป็นโรคสามัญประจำชีวิตเลยทีเดียว เพราะน่าจะไม่มีใครไม่เคยเป็นไข้หวัด ตั้งแต่เด็กเล็กเป็นต้นไปจนถึงคนชรา และบางคนก็เป็นไข้หวัดบ่อยๆ ทั้งที่เราสามารถป้องกันตัวเองได้แบบง่ายๆ มาทำความรู้จักเพื่อหาทางป้องกันดีกว่า เพราะแม้ไข้หวัดจะไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่ก็สร้างความรำคาญและไม่สบายตัวไม่น้อย

สาเหตุที่ทำให้เป็นไข้หวัด

          ติดเชื้อไวรัส ที่อาจจะแพร่อยู่ในอากาศและเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอจึงขาดภูมิต้านทานโรค

อาการของไข้หวัด

โดยทั่วไป คนที่เป็นไข้หวัด จะมีอาการเริ่มแรกและข้างเคียงที่แตกต่างกันอยู่บ้าง อาจเริ่มที่เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล ซึ่งน้ำมูกก็จะมีความต่างกันตามอาการที่ต่อเนื่องเริ่มจากน้ำมูกใสๆ จนถึงข้นขุ่นเป็นสีเหลือง บางคนมีอาการคัดจมูก หายใจไม่สะดวก และมีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงงุนตลอดเวลา เพราะร่างกายเรียกร้องการพักผ่อน  และอาจมีอาการไอ และจามต่อเนื่อง เสียงหาย บางคนก็มีอาการบางอย่างเท่านั้น แต่บางคนมีอาการครบทุกอย่าง

การรักษาไข้หวัด

ไข้หวัดนั้น โดยทั่วไปจะรักษาตามอาการที่เป็น และสามารถหายได้ไม่ยากนักหากมีการดูแลให้ความอบอุ่นร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ตั้งแต่ช่วงเป็นใหม่ๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสามารถสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองได้ แต่หากปล่อยให้เป็นเรื้อรังจะรักษาได้ยากขึ้น แต่โดยรวมๆ แล้ว อาการไข้หวัดจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ เว้นแต่มีอาการรุนแรงเช่นไข้สูงมาก เกิน 38.5 องศา เพราะอาจทำให้มีอาการช็อคได้ ต้องรีบพบแพทย์ทันที แต่ถ้าอาการไข้ในเด็ก เพียง 38 องศาเซลเซียสก็ควรพาไปพบแพทย์แล้ว เพราะความต้านทานโรคในเด็กมีน้อยกว่าผู้ใหญ่

การป้องกันโรคไข้หวัดแบบง่ายๆ

          จะสังเกตเห็นว่า แม้ในช่วงเวลาที่มีไข้หวัดระบาด บางคนก็ติดหวัดได้ง่ายๆ แต่บางคนก็ไม่ค่อยเป็นหวัด เนื่องจากพื้นฐานสุขภาพของแต่ละคนแตกต่างกัน ทั้งนี้ การรู้จักดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดไปในตัว ด้วยวิธีการดังนี้

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคได้
  2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่น้อยกว่า 2 ลิตรต่อวัน เพิ่มขึ้นตามกิจกรรมประจำวันที่ต้องเสียเหงื่อมาก
  3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  4. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชนที่มีความเสี่ยงต่อเชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศ
  5. สร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย โดยเฉพาะช่วงที่คนรอบตัวเป็นไข้หวัดหรือมีไข้หวัดระบาด อาจต้องมีการป้องกันโดยการปิดจมูก-ปากด้วยหน้ากากอนามัย

อนึ่ง หากคุณเป็นไข้หวัด ก็ต้องระมัดระวังในการแพร่เชื้อสู่คนอื่นด้วย การใช้หน้ากากอนามัยจะป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ทางหนึ่ง