มะเร็งเต้านม ป้องกันอย่างไร ควรรู้ก่อนจะสายเกินไป

0
16845

มะเร็งเต้านม ป้องกันอย่างไร ควรรู้ก่อนจะสายเกินไป

– มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งชนิดหนึ่ง ที่พบมากในผู้หญิง โดยมีการสำรวจพบว่า ผู้หญิงจะเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้เยอะกว่าโรคมะเร็งปากมดลูก โดยเฉพาะในการวิจัยที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าผู้หญิงราว 1 ใน 8 คนจะเป็นโรคมะเร็งเต้านมเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรค ที่มีความน่าเป็นห่วงมากอย่างมาก

– สำหรับสาเหตุ ของโรคมะเร็งเต้านม นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากยีนส์กลายพันธุ์ แล้วเกิดเป็นเซลล์มะเร็ง นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากการใช้ชีวิต อาหารกิน และเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงได้ด้วย

สำหรับผู้หญิงเรานี้มีหลากหลายโรคที่เราจะต้องกังวลมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าเสี่ยงเป็นอย่างมาก และสำหรับโรคที่จะพูดถึงต่อไปนี้เป็นโรคที่ผู้หญิงเป็นกันเยอะ และเป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นแน่นอนเลยว่าคุณก็จะต้องมีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี โดยโรคนี้ก็คือโรคมะเร็งเต้านมนั่นเอง ซึ่งพอเมื่อพูดชื่อไปนั้นหลายๆคนก็จะรู้จักกันเป็นอย่างดีแต่สำหรับหลายๆคนนั้นก็ยังไม่รู้แม่แม้กระทั่งสาเหตุ

สำหรับข้อมูลของมะเร็งเต้านมนั้นก็มีดังนี้
– มะเร็งเต้านมนั้นเป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าผู้หญิงนั้นป่วยเป็นมะเร็งเต้านมเยอะและที่สำคัญนั้นเสียชีวิตรองเป็นอันดับสองจากมะเร็งปอดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสำหรับสาเหตุที่จะทำให้เกิดมะเร็งเต้านมแล้วละก็มีดังนี้คือ อายุ ฮอร์โมน พันธุกรรม หรือจะเป็นปัจจัยความเสี่ยงจากความอ้วนเองก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่หรือแม้กระทั่งการเคยฉายรังสี ก็ถือว่าเป็นสาเหตุได้เช่นกัน โดยสำหรับอาการของการเป็นมะเร็งเต้านมนั้นก็อย่างเช่นกัน เกิดการเปลี่ยนแปลงของขนาดเต้านม เจ็บบริเวณหัวนม คลำเจอก้อนบริเวณเต้านม และผิวบริเวณเต้านมนั้นเหมือนผิวเปลือกส้ม โดยอาการเหล่านี้จะเป็นอาการเพียงแค่ระยะเริ่มต้นหรือเริ่มแรกเท่านั้น แตะถ้าหากว่ามะเร็งเต้านมได้แพร่กระจายไปแล้วละก็จะมีทั้งอาการปวดหลัง แขนบวมหรือแม้แต่กระทั่งน้ำหนักลดนั่นเอง โดยสำหรับการรักษาของคุณนั้นก็จะมีตั้งแต่การให้ฮอร์โมน การฉายรังสี การผ่าตัดและการให้เคมีบำบัดหรือคีโมนั่นเอง ซึ่งสำหรับการเป็นมะเร็เต้านมสำหรับผู้หญิงนั้นเรียกได้ว่าอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้คุณนั้นต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง แต่ถ้าหากว่าใครที่ยังไม่เป็นนั้นก็จะมีวิธีในการป้องกันดังนี้ เลือกเปลี่ยนแปลงอาหาร เน้นเป็นอย่างมากสำหรับการรับประทานผักหรือผลไม้ แต่ให้ลดในการรับประทานเนื้อสัตว์ หรือไขมันต่างๆให้น้อยลง จะต้องมีการควบคุมน้ำหนักของตัวคุณเองไม่ควรให้อ้วน และที่สำคัญคุณนั้นจะต้องมีการออกกำลังกายอยู่อย่างเสมอแต่ถ้าหากว่าคุณนั้นไม่ค่อยสะดวกก็เพียงวันละครึ่งชั่วโมงก็ได้นั่นเอง

 

มะเร็งเต้านมนั้นสามารถที่จะป้องกันได้ โดยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตบางอย่าง และการปฏิบัติตนดังต่อไปนี้

  1. ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อยืดเส้นยืดสาย เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะมีผลทำให้ร่างกายสามารถลดความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 60% เลยทีเดียว ซึ่งมีผลการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ที่รับรองได้ถึงผลวิจัยข้อนี้
  2. ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะผู้หญิงวัยทำงานที่มักสังสรรกันเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้มากกว่าคนปกติ คือการดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ 2-5 แก้ว ต่อวัน จะเป็นตังเพิ่มความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งเต้านมได้มากถึง 40 % เลยทีเดียว
  3. เปลี่ยนเครื่องดื่ม ที่ดื่มในแต่ละวันมาเน้น น้ำมะนาว หรือน้ำส้มคั้น (ไม่ผสมน้ำตาล) เป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมลงได้บ้าง เพราะมีการศึกษาจากต่างประเทศ พบว่าสามารถลดความเสี่ยงลงได้เกือบ 50 % เลยทีเดียว
  4. ปรับเปลี่ยนอาหารประเภทเนื้อ จากเนื้อสัตว์ใหญ่ มาเน้นอาหารจำพวกปลาทะเล โดยเฉพาะปลาแซลม่อน หรือปลาทูน่า ซึ่งมีการศึกษายืนยันออกมาแล้ว ว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลาดังกล่าว จะมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้อย่างดีเลยทีเดียว
  5. เน้นรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำ เพราะถั่วเหลืองนั้น จะมีสรรพคุณ ในการช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีผลการวิจัยยืนยันจากต่างประเทศหลายแห่ง ที่ระบุว่า การรับประทานธัญพืช โดยเฉพาะถั่วเหลืองเป็นประจำ จะสามารถลดความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็งเต้านมได้มากกว่า 40% แต่ควรเป็นถั่วเหลืองที่ไม่ผ่านการแปรรูป เช่น น้ำเต้าหู้สด เป็นต้น
  6. ออกไปสูดอากาศ และตากแดดบ้าง เพราะว่ามีการวิจัย จากทางต่างประเทศ พบว่า การตากแดดวันละ 15 นาที ในตอนเช้า หรือเย็น จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ อย่างไรก็ตามไม่ควรออกไปตากแดดในเวลา 10.00 – 15.00 น. เพราะเป็นช่วงที่ไม่เหมาะสมในการตากแดด เพราะจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังแทน