เครื่องฟอกอากาศคืออะไร ต้องซื้อหรือไม่ ในยุคฝุ่นเยอะแบบนี้

0
14604

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร ต้องซื้อหรือไม่ ในยุคฝุ่นเยอะแบบนี้

ด้วยสภาวะอากาศบ้านเราที่เป็นประเทศร้อน ที่ดูเหมือนความรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมตลอดจนความเจริญในเรื่องต่างๆ จะทำให้บรรยากาศถูกมลภาวะแทรกซึมอยู่หลายส่วน ไม่ว่าภายนอก หรือภายในอาคารก็ต้องเผชิญกับเรื่องของไรฝุ่นที่เป็นเหตุให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ๆ เครื่องฟอกอากาศซึ่งถูกโฆษณาว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาอากาศไม่บริสุทธิ์ มีมลภาวะเจือปนได้ จึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเมืองมากขึ้น ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ เราควรจะศึกษาและทำความรู้จักเจ้าเครื่องนี้ให้ดีเสียก่อน ไม่ใช่ซื้อเพียงเพราะบอกต่อๆ กันมาจนกลายเป็นค่านิยมของคนยุคใหม่

อย่างที่บอกเพราะอากาศของบ้านเรา มีทั้งฝุ่น ลม ซึ่งนำมาซึ่งเชื้อโรค สิ่งสกปรกที่มีการเคลื่อนย้ายทางอากาศได้ นั่นหมายถึงว่า เชื้อโรค ไรฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่สามารถมากับอากาศได้ ก็มีสิทธิผ่านเข้าประตูหน้าต่างเข้าไปในบ้านของเราได้เต็มที่ และเจ้าสิ่งพวกนี้นั่นเองเป็นสาเหตุแห่งโรคภัยไข้เจ็บของคนที่อยู่อาศัยในบ้าน

เครื่องฟอกอากาศทำหน้าที่อะไร

จะทราบว่าช่วยอะไรได้ ต้องเข้าใจระบบการทำงานของเครื่องฟอกอากาศซึ่งมีด้วยกัน 2 ส่วนคือ

  1. ระบบแผ่นฟอกอากาศ ทำหน้าที่เกี่ยวกับการดักจับฝุ่นที่ผ่านเข้ามา แท้จริงแล้วระบบนี้ก็มีใช้อยู่ในเครื่องปรับอากาศโดยทั่วไป แต่มีการพัฒนาปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งในแง่ของการดักจับเชื้อโรคต่างๆ ได้ด้วย การนำเครื่องฟอกอากาศมาใช้จึงช่วยในเรื่องนี้ เนื่องจากการเปิดเครื่องปรับอากาศประจำในห้องๆ หนึ่ง หากมีการเปิดปิดบ่อยๆ โดยไม่มีการเปิดหน้าต่างระบายอากาศ ความชื้นที่เกิดจากความเย็นจะทำให้ห้องมีกลิ่นอับ และก่อให้เกิดเชื้อโรคขึ้นได้
  2. ระบบพ่นอนุภาคไออน เป็นประสิทธิภาพที่ส่งผลกระทบถึงร่างกายผู้ใช้เครื่องปรับอากาศให้รู้สึกสดชื่นขึ้น ด้วยระบบที่ไปฆ่าเชื้อโรค เชื้อราต่างๆ ของเครื่องฟอกอากาศ รวมถึงมีประสิทธิภาพในการดักฝุ่นเชื้อโรคเชื้อราในอากาศได้หมดอย่างแน่นอน

ดังนั้น ในห้องที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นประจำ เป็นห้องปิด จึงสมควรที่จะติดเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสม

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

ชื่อก็บอกชัดเจนอยู่แล้วว่า “เครื่องฟอกอากาศ” จึงแน่นอนอยู่แล้วว่า ประโยชน์หลักๆ ของเจ้านี้ก็คือ ทำหน้าที่ฟอกอากาศ จากอากาศที่อาจมีทั้งฝุ่นละออง ความชื้น เชื้อโรค หรือไรฝุ่น หรือสิ่งอื่นใดที่อาจปะปนอยู่ในอากาศและเรามองไม่เห็น ทำให้ไม่สามารถป้องกันการเข้าสู่ร่างกายได้ เครื่องฟอกอากาศจะช่วยทำให้อากาศดังกล่าว กลายเป็นอากาศที่มีความสะอาดเหมาะสมกับสุขภาพของเราผู้อยู่อาศัยในห้องในอาคารได้ และถึงแม้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะไม่อาจทำให้อากาศบริสุทธิ์ได้ 100% ก็ตาม แต่แม้ช่วยให้อากาศดีขึ้น การสูดอากาศเข้าสู่ปอดได้เต็มอิ่มขึ้น และร่างกายสามารถนำอากาศดีๆ เข้าไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่มากกว่าอากาศไม่บริสุทธิ์แล้ว ยังไงก็ดีกว่าแน่นอน

เพราะอากาศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตมนุษย์ เข้าไปมีส่วนในระบบการฟอกเลือดในร่างกาย และก่อนจะเข้าไปถึงจุดนั้นก็ต้องผ่านระบบหายใจของเรา แน่นอนว่า แม้แข็งแรงๆ หากได้รับอากาศที่ไม่บริสุทธิ์สะอาดเข้าไปก็ยังสามารถก่อให้เกิดโรคได้ ไม่ต้องกล่าวถึงคนที่มีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ว่าจะเกิดการหายใจติดขัดแค่ไหน

กล่าวคือ โดยรวมแล้วเครื่องฟอกอากาศมีประโยชน์ต่อผู้ใช้ต่อไปนี้คือ

  1. คนที่เป็นโรคภูมิแพ้
  2. คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ
  3. คนที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันคลุกคลีอยู่กับฝุ่นละอองเสมอ
  4. คนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อับชื้น สภาวะที่ทำให้เชื้อโรคแพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว หรือแม้แต่ในสถานที่คับแคบต้องอยู่รวมกันของคนหมู่มาก ซึ่งไม่รู้ว่าใครจะเป็นพาหะของโรคมาสู่คนอื่นหรือไม่ เช่น ในสถานที่ปิดอย่างที่ทำงานที่เปิดแอร์ทั้งวัน ไม่มีการดูแลเรื่องการระบายอากาศบ้าง เป็นต้น

ความจำเป็นต้องมีเครื่องฟอกอากาศ

โดยสภาวะของประเทศไทยที่เป็นเช่นปัจจุบัน โดยสิ่งแวดล้อมที่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ อีกทั้งฝุ่นละอองตลอดจนไรฝุ่นที่ทำให้คนปัจจุบันเป็นโรคภูมิแพ้กันมาก ซึ่งทำให้ชีวิตไม่เป็นสุข สุขภาพไม่แข็งแรง เจ็บป่วยได้ง่าย หายใจเอาอากาศไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย สะสมจนเป็นรังแห่งโรค

ในเมื่อมีเครื่องฟอกอากาศที่สามารถสกัดกลั้นมูลเหตุของโรคที่ไม่พึงประสงค์ได้ ในราคาต้นทุนที่สามารถซื้อหาได้ แลกกับสุขภาพและชีวิตประจำวันที่มีความสุข หายใจสะดวก ไม่เป็นรังแห่งโรคได้ แน่นอนว่า ใครๆ ก็คงยินดีแลก เพราะการมีโรคภัยเบียดเบียนนั้น ถึงมีทรัพย์สินเงินทองมากมายเพียงใด ก็ขาดโอกาสในการใช้อย่างเต็มที่ ความจำเป็นสำหรับบ้านเราแล้ว เครื่องฟอกอากาศก็ยังจำเป็นอยู่ดี

ข้อควรระวังก็คือ ต้องเรียนรู้การทำงาน เพื่อจะช่วยให้เครื่องฟอกอากาศได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่ใช่เพิ่มปัญหา กล่าวคือ ซื้อมาใช้แล้วก็ต้องรู้จักวิธีดูแล ต้องทราบว่า แผ่นกรองอากาศหรือไส้กรองของเครื่องฟอกอากาศนั้นก็มีอายุการใช้งานของมันเอง ยิ่งหากต้องใช้งานหนักด้วยแล้ว แสดงว่าตัวของมันเองต้องดูดซับเอาสิ่งสกปรกและเชื้อโรคไว้ในตัวเองไม่น้อย การดูแลเปลี่ยนไส้กรองตามกำหนดอายุการใช้จึงจำเป็น ไม่เพิกเฉยจนหมดอายุ