เคล็ดลับรักษาสิวอักเสบ ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

0
27494

เคล็ดลับรักษาสิวอักเสบ ด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ

สิวอักเสบ เกิดจากสิวอุดตันที่มีการติดเชื้อแล้วกลายเป็นตุ่มหนองแถมยังหลงเหลือรอยเอาไว้บนใบหน้า ทำให้สาวๆเกิดความรำคาญและกังวลไม่น้อยเลยใช่ไหม แต่หากคุณได้อ่านบทความนี้คุณจะหมดกังวลไปได้เลย เพราะเรามีสูตรดูแลรักษา ฟื้นฟูใบหน้าจากสิวอักเสบมาฝาก

แน่นอนว่าสูตรดังต่อไปนี้ เราจะเน้นส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อไม่ให้ผิวหน้าได้รับสารเคมีซึ่งเสี่ยงต่อการแพ้ มาเริ่มกันที่สูตรแรกเลยดีกว่า

  1. น้ำแข็ง ใช้ในกรณีที่เพิ่งเริ่มอักเสบและสิวยังไม่บวม โดยใช้น้ำแข็งประคบที่หัวสิว ความเย็นจัดจากน้ำแข็งจะช่วยลดอาการบวมของหัวสิวที่เพิ่งเป็น เป็นวิธีเบื้องต้นในการดูแลผิวเมื่อเป็นสิวอักเสบ ณ จุดนี้บ่งบอกได้ว่า แค่น้ำแข็งก็ช่วยได้ เพราะฉะนั้น เราไม่ควรปล่อยให้สิวอักเสบเรื้อรังจนรักษายาก
  2. น้ำผึ้ง เป็นหนึ่งวิธีการบรรเทาอาการสิวอักเสบได้ดีทีเดียว สาวๆ ควรจะมีน้ำผึ้งติดบ้านหรือติดตู้เย็นไว้เพราะมีประโยชน์ทั้งกิน ทั้งทาขนาดนี้ วิธีใช้น้ำผึ้งในการรักษาสิวอักเสบ ทำได้โดย ทาน้ำผึ้งไว้ที่หัวสิวแล้วทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก คุณสมบัติพิเศษที่มีในน้ำผึ้งสามารถลดความอักเสบได้ ว่ากันว่าน้ำตาลธรรมชาติในน้ำผึ้งจะดูดซึมน้ำออกจากจุลินทรีย์จนหมด ทำให้เชื้อโรคไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปภายใต้ความเข้มข้นของน้ำผึ้ง นอกจากน้ำผึ้งจะสามารถใช้รักษาสิวใบหน้าของเราแล้วยังสามารถใช้พอกหน้า เพื่อให้ผิวนุ่มเด้งได้อีกด้วย แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องศึกษาวิธีเลือกน้ำผึ้งแท้ให้ดี
  3. ขมิ้น เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากในด้านความสวยความงามตั้งแต่โบราณมา สาวไทยจะใช้ขมิ้นในการทาผิวเพื่อให้ผิวพรรณสวย ในยุคนี้จึงมีการศึกษาจนได้ทราบคุณสมบัติเด่นชัดของขมิ้นว่า ไม่ใช่แค่เพิ่มความสวยให้ผิว แต่รักษาสิวก็ยังได้ วิธีการก็ไม่ยาก เพียงนำขมิ้นสดมาทาไว้ที่หัวสิว ให้ขมิ้นได้ทำปฏิกิริยากับสิวอักเสบ ทำให้หัวสิวค่อยๆ แห้ง หลังจากนั้นก็หาย หรือจะใช้ขมิ้นผงก็ได้ เพียงแค่นำมาผสมน้ำแล้วทาที่หัวสิวเหมือนกัน
  4. น้ำมะนาวกับนมสด ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอย่างมะนาวช่วยต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของริ้วรอย จึงนำมาช่วยในการรักษาสิวได้โดยคั้นน้ำมะนาวสดๆแล้วนำมาผสมกับนมสดอุ่นๆ ทาที่หน้าทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออก จะช่วยรักษาสิวอักเสบได้ดี อีกทั้ง นมสด ยังช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มอีกด้วย

สำหรับสูตรการรักษาสิวอักเสบจากธรรมชาติทั้งหมดนี้ เรียกได้ว่าเป็นยาวิเศษที่หาได้ง่ายมากเลย ลองนำไปใช้ดู